“Đừng mượn danh startup để quảng bá vị trí chiến lược của mình” – CEO MOG Trần Anh Dũng

0
78

Chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Thái Hoà, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn chiến lược VNPT về khởi nghiệp nhận được một số phản hồi trái chiều của doanh nhân trong ngành. Cá biệt, có người còn bình luận ông Hoà đang “mượn danh”.

Tại sự kiện “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội nào cho startup” diễn ra cách đây không lâu, diễn giả Nguyễn Hữu Thái Hoà đã hai lần nói về hiện tượng “chém gió”.

Lần thứ nhất, ông cho biết mình “lạnh người khi về nước và nghe một số chuyên gia Việt Nam ‘chém’ về cách mạng 4.0”. Đó là những nhận định về việc Việt Nam có thể đi tắt đón đầu… trong cuộc cách mạng này.

Bởi theo ông, những 3D Printing hay trí tuệ nhân tạo (Al) mà người Việt đang thấy, đang nói là sản phẩm do người khác làm ra chứ không phải tự thân mình có. Ông cũng nhận định Việt Nam chỉ đang làm service – dịch vụ chứ chưa làm được product – sản phẩm bởi có nền tảng R&D không có.

Quan điểm này không giống với ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT. Bởi trong rất nhiều hội thảo lớn nhỏ khác nhau, ông Bình nhiều lần khẳng định Việt Nam hoàn toàn có cơ hội với triển vọng vươn lên, đi tiên phong trong cuộc cách mạng 4.0. Không chỉ ông Bình, nhiều lãnh đạo tập đoàn viễn thông khác cũng đã đang nhấn mạnh đến yếu tố này.

Ở lần thứ hai, ông Nguyễn Hữu Thái Hoà nhấn mạnh việc các bạn trẻ khởi nghiệp đang “chém gió” quá nhiều, thay vì làm. Ở đây, ông gọi những người này là NATO – No action talk only, tức chỉ “nói hươu nói vượn” mà không ra nổi sản phẩm. Hãy làm doer – người làm thay vì talker – người nói, ông cho biết.

Cả hai phát ngôn trên của ông Hoà đều nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi. Ở chiều tích cực, một bộ phận không nhỏ người đọc cho rằng ông Thái Hoà đã nói đúng về hiện trạng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – đang được cổ vũ như một phong trào thời thượng, nhưng đi sâu về bản chất lại rất “mơ màng”.

Cũng không ít người đồng tình khi cho rằng một tỷ lệ lớn các startup Việt Nam đang làm thì ít nhưng nói thì nhiều. Thậm chí, nhiều startup chỉ dừng lại ở ý tưởng mà không có thành phẩm.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, ông Thái Hoà cũng bị đánh đồng vào nhóm những người đang “chém gió”.

Một doanh nhân từng bỏ việc nhà nước với vị trí Phó Tổng giám đốc một công ty viễn thông lớn viết trên trang các nhân rằng bị “sởn da gà” vì những nhận định của ông Nguyễn Hữu Thái Hoà. Bên cạnh đó, vị này cũng nhận xét bản thân không quá quan tâm đến người phát ngôn, nhưng thương hiệu công ty mà người này đang được gắn vào (VNPT) có thể ít nhiều bị ảnh hưởng.

“Không nên lợi dụng startup để quảng bá cho vị trí chiến lược của mình” là nhận xét của ông Trần Anh Dũng, CEO MOG – đối với câu chuyện trên.

Thực tế thì đây không phải lần đầu tiên phát ngôn của ông Nguyễn Hữu Thái Hoà được cho là có ý “mượn danh”. Hai năm trước, khi còn là Giám đốc Quản lý chiến lược FPT với nhận xét: “Không phải Cường Đô La, đừng mơ ra trường đã làm chủ” ông Hoà đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều doanh nhân khi vừa làm nhụt chí người trẻ, vừa “mượn danh” một doanh nhân khác để nói về khởi nghiệp với ý không hay.

Thời điểm đó, doanh nhân Đỗ Hoài Nam – Founder Emotiv Systems và Up Coworking Space, ông Trần Thanh Hải – Founder VNG hay ông Nguyễn Minh Thảo, Founder kiêm CEO Umbala đều lên tiếng phản đối tạo thành cuộc tranh luận lớn.

Như ông Hoài Nam lúc đó nhận định, một phần nào đó trong phát ngôn của ông Thái Hoà là đúng và chính xác, tuy nhiên, cách biểu đạt của ông luôn hơi quá và gây shock nên trở thành phản cảm. Thậm chí, việc mượn danh người khác cũng khiến cho những phát ngôn của ông khó lòng được tiếp nhận.

N. Dương | Theo Cafebiz

Nguồn: khoinghieptre.vn