Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017 diễn ra tại Cần Thơ

0
17

Từ 18 – 25-8-2017, Bộ NN&PTNT sẽ chủ trì tổ chức Tuần lễ An ninh lương thực (ANLT) và Đối thoại chính sách cao cấp về ANLT và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại TP. Cần Thơ trong khuôn khổ Năm APEC 2017.

Tác động của biến đổi khí hậu đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho sản xuất ngành nông nghiệp. Ảnh: BT
Tác động của biến đổi khí hậu đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho sản xuất ngành nông nghiệp. Ảnh: BT

Mục tiêu của Tuần lễ ANLT nhằm tăng cường hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APEC), xây dựng và phát triển nông nghiệp bền vững và thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm ANLT. Đồng thời hợp tác trong chuyển giao khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến và nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp; thúc đẩy hợp tác về an ninh dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và kiểm soát thất thoát lương thực.

Đây cũng là cơ hội để ngành nông nghiệp Việt Nam giới thiệu và quảng bá với các nền kinh tế thành viên APEC và các thị trường nhập khẩu nông sản những tiềm năng khác của Việt Nam về các hoạt động và sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.

Tuần lễ ANLT APEC 2017 dự kiến thu hút đông đảo các đại biểu đến từ 21 thành viên APEC, các tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, quan chức cao cấp, nhà hoạch định chính sách và khối doanh nghiệp. Chủ tịch Ban Thư ký APEC, Phó Tổng Giám đốc FAO kiêm trưởng đại diện FAO Châu Á – Thái Bình Dương và lãnh đạo cấp Bộ trưởng các thành viên APEC sẽ tham dự Đối thoại chính sách cao cấp về ANLT và nông nghiệp bền vững thích ứng với BĐKH.

Dự kiến kết thúc Tuần lễ ANLT, các Bộ trưởng phụ trách nông nghiệp khu vực APEC sẽ thông qua “Tuyên bố Cần Thơ về tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu”. Qua đó làm cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác trong khu vực để đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp.

(Theo dangcongsan.vn)

Các hoạt động, sự kiện chính tại Tuần lễ ANLT APEC 2017 tại Cần Thơ:

– Đối thoại chính sách cao cấp về ANLT và phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

– Đối thoại giữa các Bộ trưởng và các CEO về sử dụng có trách nhiệm tài nguyên để tăng cường sản xuất lương thực và kinh doanh nông nghiệp bền vững do Bộ NN&PTNT chủ trì với sự tham gia của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

– Cuộc họp thường niên của các nhóm Công tác APEC: Chính sách ANLT (PPFS), Đại dương và Nghề cá (OFWG), Công nghệ sinh học nông nghiệp (HLPDAB), Hợp tác kỹ thuật nông nghiệp (ATCWG) và cuộc họp chung của 4 nhóm trên.

– Các Hội thảo kỹ thuật chuyên đề trong khuôn khổ hoạt động của các nhóm Công tác và do các nền kinh tế, các tổ chức quốc tế tổ chức: Biến đổi khí hậu liên quan đến nông nghiệp; Giống cây trồng trong khuôn khổ HLPDAB; Giảm thất thoát lương thực cho hệ thống lương thực APEC bền vững; Phát triển nông thôn; Sáng kiến nông nghiệp thông minh vì tăng trưởng bền vững; Chuỗi giá trị lương thực, thực phẩm và thúc đẩy phát triển nông thôn – thành thị khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

– Diễn đàn nông nghiệp APEC về khởi nghiệp và sáng tạo.

– Triển lãm APEC về nông nghiệp trong nước và quốc tế tại khu vực diễn đàn đối thoại cao cấp.

– Tham quan thực địa sẽ được tổ chức ở các địa điểm: Vườn trái cây Vàm Xáng, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ; Mô hình nuôi trồng và chế biến thủy sản của Công ty Vĩnh Hoàn, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; Trung tâm khảo nghiệm sản xuất lúa và nghiên cứu phân bón của Viện nghiên cứu Lúa Đồng bằng sông Cửu Long tại Huyện Thới Lai và Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, huyện Thốt Nốt, TP. Cần Thơ.

 

.

Nguồn: baoapbac.vn