Trạm vũ trụ Nga sẽ thay thế ISS của Mỹ giám sát toàn cầu

0
41

Các module trạm không gian của Nga có khả năng làm việc ngay sau khi trạm không gian quốc tế ISS hoàn thành chương trình bay vào năm 2024-2025 trong trường hợp có những quyết sách phù hợp và đảm bảo kinh phí.

Một modue thuộc tổ hợp công trình ISS ngoài vũ trụ.
Một modue thuộc tổ hợp công trình ISS ngoài vũ trụ.

Đó là lời khẳng định từ Giám đốc điều hành RSC Energia ông Vladimir Solntsev trả lời hãng thông tấn quốc tế của Nga RIA Novosti.

Theo ông Solntsev, các chuyên gia của công ty đang tích cực làm việc dự án ROS có thể thay thể trạm vũ trụ quốc tế ISS. Không giống với các phiên bản trạm vũ trụ thế hệ trước – có tuổi đời cố định, ROS nguyên bản được chế tạo với khả năng thay thế mọi modul và hoạt động trong khoảng thời gian vô hạn.

Ông Solntsev cho biết việc điều khiển ROS sẽ vay mượn từ các cơ sở hạ tầng trên mặt đất mà tổ hợp vũ trụ ISS của Nga đang khai thác (RCC, NPC, các thiết bị tìm kiếm và cứu hộ, hỗ trợ y tế trên mặt đất, đào tạo đội lái và cán bộ quản lý).

Để đảm bảo việc xoay vòng đội lái cũng như vận chuyển hàng hóa, các tàu Soyuz MS, Progress MS và tàu vũ trụ vận tải đặc biệt Energia đang thiết kế sẽ đảm nhận nhiệm vụ.

Nguồn: congnghe.vn