Nhà máy thủy điện tích năng – Công nghệ “xanh” mới của Australia

0
48

Theo các nhà nghiên cứu của trường Đại học Quốc gia Australia , nhà máy thủy điện tích năng nhờ bơm (hay nhà máy thủy điện tích năng), có thể giúp Australia trở thành quốc gia hoàn toàn sử dụng năng lượng “xanh”.

Nhà máy thủy điện tích năng không sản xuất thêm điện năng mà chỉ góp phần điều hòa lượng điện theo sự thay đổi nhu cầu dùng điện (phụ tải) trong ngày giữa lúc cao điểm (ban ngày và buổi tối) với lúc thấp điểm (ban đêm).

Hiện nay, năng lượng tái tạo chỉ chiếm khoảng 15% tổng lượng điện của Australia, trong khi gần 70% lượng điện được sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than.

Nhà máy thủy điện tích năng sẽ tác động rất nhỏ đến môi trường và cần
Nhà máy thủy điện tích năng sẽ tác động rất nhỏ đến môi trường và cần “ít nước”.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Andrew Blakers thuộc ANU, nhà máy thủy điện tích năng – cùng với năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời hiện nay – có thể biến Australia trở thành “quốc gia xanh hoàn toàn”.

Giáo sư Blakers cho hay hầu hết các nhà máy điện chạy bằng khí đốt và than đá sẽ đóng cửa trong vòng 15 năm tới và công nghệ của nhà máy thủy điện tích năng có chi phí nước rẻ hơn nhà máy điện chạy bằng than và khí đốt.

Trong khi đó, Giáo sư Matthew Stocks nói rằng nhà máy thủy điện tích năng sẽ tác động rất nhỏ đến môi trường và cần “ít nước” hơn năng lượng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch.

Hiện nay, Australia chỉ có ba nhà máy thủy điện tích năng. Ưu điểm của mô hình nhà máy này là có thể điều hòa lượng điện theo nhu cầu của thị trường, qua đó tạo ra sự linh hoạt hơn để cung cấp cho thị trường điện quốc gia.

Theo đó, ANU tin rằng sẽ có hàng trăm cơ sở mà công nghệ thủy điện này có thể được tận dụng, với những ngọn đồi và núi trải dài từ miền Bắc Queensland xuống đến Nam Australia, Victoria và Tasmania.

Nguồn: congnghe.vn