Cánh đồng năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới ở Úc sắp đi vào hoạt động

0
18

Cánh đồng năng lượng Mặt Trời quy mô siêu khổng lồ ở bang Nam Úc đang gấp rút được hoàn thành để chuẩn bị được vận hành chính thức. Với 3,4 triệu tấm pin năng lượng Mặt Trời, nó sẽ tạo ra nguồn điện cung cấp đến 1,1 triệu viên pin.

Dự án công trình siêu khổng lồ này dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay, khi đó, nó sẽ vượt mặt mọi nhà máy năng lượng Mặt Trời khác trên thế giới về tổng năng lượng khai thác được, dù về diện tích nó không phải là nơi lớn nhất.

Tập đoàn Lyon, chủ đầu tư của công trình này, cho biết: Công suất sẽ đạt 330 megawatt đủ để cấp điện cho hàng chục ngàn căn nhà, và ít nhất 100 MW có thể để cho lưu trữ.

Thống đốc bang Nam Úc, ông Jay Weatherill cho biết: “Những dự án kiểu này đại diện cho thế giới tương lai của chúng ta, chúng tái tạo lại năng lượng và cung cấp cho chúng ta năng lượng sạch để sử dụng”.

Khi hoàn thành, nhà máy sẽ rộng 4.000 mét vuông, tổng chi phí xây dựng là 1 tỷ đô la, có thể đạt 330 MW chỉ trong vòng 18 phút đầu tiên và đạt 110 MW dự trữ trong một giờ đầu. Lượng điện lưu trữ này sẽ được sử dụng cho các trường hợp mất điện khẩn cấp trong tương lai.

Toàn cảnh cánh đồng năng lượng Mặt Trời có công suất cao nhất thế giới đặt tại Nam Úc.
Toàn cảnh cánh đồng năng lượng Mặt Trời có công suất cao nhất thế giới đặt tại Nam Úc. (Ảnh: Lyon Group).

Việc sử dụng năng lượng có thể tái tạo ở Nam Úc là một vấn đề được tranh cãi nhiều suốt bao năm nay, với tình trạng mất điện thường xuyên đã góp phần đẩy mạnh vấn đề này nhằm đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong những năm tiếp theo.

Vấn đề này ở bang Nam Úc đã trở nên rất trầm trọng, đến nỗi tỷ phú Elon Musk cũng ngỏ lời đề nghị xin được đưa công nghệ của mình vào, viên pin sạc Powerwall 2 từ Công ty Tesla của ông có thể khắc phụ được mọi vấn đề ở đây chỉ trong 100 ngày.

Những viên pin sạc của công ty này giải quyết được vấn đề lưu trữ năng lượng ở rất nhiều nơi trên khắp thế giới, chúng trữ năng lượng và được đưa ra sử dụng một cách linh hoạt khi Mặt Trời lặn, gió ngừng thổi hoặc khu vực đấy bị mất điện.

Nam Úc là một nơi đầy nắng gió, điều kiện thuận lợi để khai thác triệt để các nguồn cấp năng lượng sạch. Đây cũng là bang có mức độ sử dụng năng lượng tái tạo cao nhất quốc gia này.

Chính quyền bang cho biết dự án mới này sẽ là một trong số nhiều dự án được thiết kế nhằm giúp Úc tăng gấp đôi sản lượng năng lượng tái tạo được từ nay đến năm 2020.

“Sự kết hợp giữa điện năng lượng Mặt Trời và pin sạc dự trữ sẽ đẩy mạnh đáng kể tiềm lực của Nam Úc. Chúng ta không thể đứng ngoài cuộc nhu cầu pin năng lượng Mặt Trời như trong xu hướng chung của các quốc gia trên thế giới”, ông David Green, đối tác của tập đoàn Lyon cho biết.

Không chỉ nhà máy này, chúng tôi muốn thấy những nhà máy khác trên khắp thế giới được xây dựng rồi đưa vào hoạt động, vì mục đích năng lượng trở nên rẻ hơn, lưu trữ được nhiều hơn, giảm phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch không tái tạo được trong khi chúng ta vẫn còn có thể.

Nguồn: congnghe.vn