Thụy Sĩ vận hành nhà máy “hút” CO2 tạo năng lượng

0
32

Theo Inhabitat, nhà máy đầu tiên trên thế giới thu khí carbon dioxide từ không khí để tạo ra nhiệt đã được vận hành tại Zurich, Thụy Sĩ. Theo các dữ liệu của Fast Company, công ty khởi nghiệp Climeworks, đơn vị tổ chức hoạt động của nhà máy, tin rằng phải xây dựng hàng trăm ngàn nhà máy như vậy để giải quyết những vấn đề môi trường của hành tinh.

Các cánh quạt đặt trong nhà máy sẽ hút không khí, lọc CO2 và lượng nhiệt sinh ra cung cấp đến các nhà kính thông qua các đường ống ngầm. Nhà kính không phải là nơi duy nhất sử dụng CO2, mà CO2 cũng có thể được sử dụng để làm nước giải khát có gas hoặc để tạo ra nhiên liệu.

Toàn cảnh nhà máy xử lý CO2 tại Zurich, Thụy Sĩ.
tại Zurich, Thụy Sĩ.2Toàn cảnh nhà máy xử lý CO

Nhà máy trên thực hiện chức năng tương tự như thực vật, nhưng để có thể xử lý một lượng khí carbon dioxide tương đương, nhà máy chỉ cần 1/1.000 diện tích của số thực vật đó. Những nhà máy này có thể được xây dựng ở những khu vực không thích hợp làm nông nghiệp.

Nhà máy đầu tiên ở Thụy Sĩ có thể xử lý khoảng 900 tấn CO2 mỗi năm, tương đương với lượng carbon dioxide mà 200 xe hơi thải vào khí quyển. Để xử lý 1% tổng lượng khí thải carbon dioxide của thế giới vào năm 2025, Công ty Climeworks cần 750.000 thiết bị thu carbon dioxide từ không khí. Công ty này có kế hoạch mở rộng sản xuất để thu thập hơn 10 giga tấn CO2 mỗi năm trong thời kỳ 2040 – 2050 .

Chúng ta đều biết rằng vấn đề môi trường sinh thái trên thế giới ngày một tồi tệ hơn. Theo các nhà khoa học, nhiệt độ trung bình có thể tăng 1,5 độ C vào năm 2026 – điều này có thể dẫn đến một thực tế là vào giữa thế kỷ này, tính mạng của 350 triệu người sẽ bị đe dọa vì thiếu nước…

Nguồn: congnghe.vn