“Mùa đông” của các Startup công nghệ đang đến

0
98

Việc những công ty công nghệ được định giá 1 tỉ USD ngày càng nhiều và nhanh trong năm nay gây ra nhiều lo ngại. Theo số liệu của CB Insights, trung bình cứ 1 tuần có 1,3 startup trở thành kỳ lân – được định giá trên 1 tỉ USD.

Dan Primack, phóng viên kỳ cựu trong mảng đầu tư của tạp chí Fortune đến San Francisco trong tuần này và gặp một loạt người làm việc với các “kỳ lân”. Dan nhận thấy tâm lý của mọi người tại Silicon Valley đang thay đổi, và họ bắt đầu cảm thấy sợ hãi.

“Trong quá khứ, có thể thấy họ luôn đồng tình. Sự khác biệt hiện tại, đó là cảm giác sợ hãi”.

Primack viết:

Việc các startup đang gọi vốn quá nhiều, quá lớn, quá vội vàng trong những năm qua đang khiến các nhà đầu tư lo lắng hơn. Những vòng gọi vốn sau của các startup công nghệ hiện vẫn có thể kêu gọi được rất nhiều tiền, nhưng nó vẫn khác nếu so với thời điểm chỉ 2 tháng trước.

“Sự thay đổi chỉ mới diễn ra khoảng 5 hay 6 tuần nay, v ì vậy hầu hết các công ty chưa cảm thấy điều gì. Tuy nhiên tôi biết nhiều công ty công nghệ đã từng gọi vốn 1 tỉ USD trong năm ngoái nói rằng, để có thể gọi vốn thêm nữa vào lúc này, họ phải cho nhà đầu tư thấy 700 – 800 triệu USD. Những nhà đầu tư đang tìm kiếm những biện pháp bảo vệ túi tiền của mình”, chủ một ngân hàng cho biết.

Tại Mỹ, những thông tin Fed có thể tăng lãi suất đang ảnh hưởng tới việc đầu tư vào các startup. Quan trọng hơn: Các startup công nghệ IPO thành công không hề nhiều. Trong tuần vừa rồi, khi Pure Storage lên sàn, giá của nó thấp hơn mức tham chiếu và đóng cửa ở mức 16,01 USD, kém hơn so với mức 17 USD ban đầu.

Trong khi đó, IPO chính là con đường rõ ràng và tốt nhất để nhà đầu tư lấy lại tiền vốn của mình sau khi đã đầu tư rất nhiều cho các startup.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư phải giảm bớt kỳ vọng của họ vào các startup, và giảm mức định giá các startup xuống.

Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Nhiều khả năng việc gọi vốn, định giá của các startup công nghệ sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Theo Cafebiz

“Mùa đông” của các Startup công nghệ đang đến

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Monkey Junior - Chương trình học tiếng anh cho em bé - Coupon giảm giá đến 40%