Các tập đoàn đa quốc gia sẽ không còn cơ hội lách thuế?

0
40

Theo kế hoạch Chống Xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận, 20 nền kinh tế này quyết định đóng lại hàng loạt lỗ hổng trong hệ thống thuế quốc tế và quốc gia – vốn đang lỏng tay để các tập đoàn quốc tế, như Google và Starbucks, né được 100-240 tỷ USD tiền thuế mỗi năm.

Bộ trưởng tài chính nhóm G20 trong phiên họp tại Lima, Peru. Ảnh: AP.

Bộ trưởng tài chính nhóm G20 trong phiên họp tại Lima, Peru. Ảnh: AP.

Tại cuộc họp trong khuôn khổ hội nghị thường niên của Nhóm Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ở Lima (Peru), Bộ trưởng Tài chính các nước G20 đã thông qua kế hoạch có tên gọi Chống Xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS).

Kế hoạch này áp dụng đối với các công ty có thu nhập ít nhất 750 triệu euro (tương đương 851 triệu USD) và tìm cách buộc những công ty này phải đóng các khoản thuế ở quốc gia nơi công ty có các hoạt động kinh doanh phải đóng thuế. Các công ty sẽ phải báo cáo đầy đủ về hoạt động kinh doanh với cơ quan thuế vụ tại các nước công ty đang hoạt động.

BEPS sẽ không ảnh hưởng tới những ưu đãi về miễn giảm thuế của chính phủ mỗi nước nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, mà chỉ nhằm ngăn chặn hành vi trốn thuế.Mặc dù BEPS không mang tính ràng buộc pháp lý, song Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) bày tỏ hy vọng các nước sẽ thực hiện nghiêm túc kế hoạch này.

Theo Báo Tin tức

Các tập đoàn đa quốc gia sẽ không còn cơ hội lách thuế?

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Monkey Junior - Chương trình học tiếng anh cho em bé - Coupon giảm giá đến 40%