Các nhà đàm phán 11 nước họp bàn về “TPP không Mỹ”

0
35

Ngày 2/5, các nhà đàm phán của 11 nước thành viên đã nhóm họp tại thành phố Toronto (Canada) để thăm dò khả năng hoạt động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong bối cảnh không có sự tham gia của Mỹ.

Nguồn: CNN Money

Trước đó, trong hai ngày 1/5 và 2/5, Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Keiichi Katakami đã gặp 9 trong số 10 người đồng cấp để trù bị cho cuộc họp kéo dài 2 ngày nói trên.

Trả lời báo giới trước thềm cuộc họp, ông Katakami bày tỏ: “Tokyo tin tưởng rằng 11 quốc gia cần đoàn kết để đưa TPP có hiệu lực”.

Được biết, sau cuộc họp trên, Bộ trưởng thương mại các nước cũng sẽ tổ chức thêm một hội nghị trong tháng Năm tới. Thông qua cuộc họp này, Nhật Bản hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận mới vào giữa tháng Mười Một – thời điểm diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam.

Trước đó Nhật Bản từng do dự trong việc đưa TPP có hiệu lực mà không có Mỹ – vốn là thị trường lớn nhất trong khối này. Tuy nhiên, trước nguy cơ thương mại tự do bị đe dọa với sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, đã có ngày càng nhiều lời kêu gọi trong chính quyền Nhật Bản muốn Tokyo đảm nhận vai trò đi đầu để duy trì đà của thương mại tự do.

Theo TTXVN

Nguồn doanhnhansaigon.vn