Tuyển dụng cuối năm: Việc làm chờ người lao động

0
35

Thị trường tuyển dụng những tháng cuối năm nay tăng trưởng khá sôi động với số lượng việc làm tăng 36,57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của JobStreet.com, thị trường việc làm tính đến quý III/2015 tăng trưởng tích cực và có nhiều tín hiệu tốt hơn cùng kỳ năm 2014. Số lượng việc làm có xu hướng tăng trưởng đều đặn từ đầu năm đến nay. Điều này trái với xu hướng giảm cầu tuyển dụng vào quý III và quý IV/ 2014.

Cụ thể, số lượng việc làm trên thị trường quý III tăng đến 9,8% so với quý II năm nay. Tổng số lượng việc làm từ đầu năm đến giờ cũng tăng đột biến đến 36,57% so với cùng kỳ năm ngoái. 49% doanh nghiệp được JobStreet.com khảo sát cho biết, nhu cầu tuyển dụng chủ yếu đến từ kế hoạch mở rộng kinh doanh của công ty. Tăng trưởng cao trên thị trường tuyển dụng cũng được xem là tín hiệu tốt cho nền kinh tế.

Tuyển dụng cuối năm: Việc làm chờ người lao động
Người lao động Việt còn thụ động khi tìm kiếm việc làm. Ảnh minh họa.

Cung tăng mạnh khiến cán cân lệch nhiều về phía ứng viên, mang đến cho họ nhiều lựa chọn việc làm hơn, phần nào tác động vào tâm lý của người tìm việc khiến họ trở nên thụ động hơn khi tìm việc làm.

Khảo sát của JobStreet.com về thói quen tìm việc của người Việt Nam cho thấy, phần lớn người lao động khá thụ động trước những cơ hội việc làm, chỉ 47,7% trên 1.994 ứng viên tham gia khảo sát đang chủ động tìm việc trên thị trường, khiến số lượng đơn ứng tuyển trung bình cho mỗi vị trí việc làm giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Cung cầu chênh lệch trong quý 3 khiến doanh nghiệp cũng gặp khá nhiều khó khăn trong tuyển dụng, đặc biệt tại những vị trí bán hàng, thiết kế, kỹ sư – dân dụng, phóng viên/biên tập viên… khi nhu cầu tuyển dụng luôn cao những nguồn cung lại hạn chế.

Ngọc Lan – Theo Zing