Microsoft hé lộ công nghệ tăng tốc blockchain

0
29

Theo Reuters, công nghệ blockchain lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng hệ thống tiền điện tử bitcoin, là một bản ghi chung của các dữ liệu được duy trì bởi một mạng máy tính trên internet. Điều này đồng nghĩa mọi người dùng trong mạng đều có quyền truy cập vào tất cả các thông tin.

Mặc dù phù hợp với việc đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin nhưng blockchain lại chưa đủ với các doanh nghiệp lớn có yêu cầu về bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt.

Microsoft cho biết họ đã phát triển một hệ thống gọi là Coco Framework kết nối với các mạng blockchain khác nhau nhằm giải quyết một số vấn đề về tốc độ và sự riêng tư này. Coco là tên viết tắt của Confidential Consortium, sẽ sẵn sàng cho sử dụng và công bố mã nguồn mở vào năm 2018.

Hiện tại, nền tảng này tương thích với ethereum, một trong những loại blockchain phổ biến nhất và có thể chạy nhanh hơn khoảng 100 lần.

Công nghệ của Microsoft sẽ làm cho các công ty dễ dàng kiểm soát nội dung người dùng xem trên mạng mà không làm cho hệ thống chậm hơn. Microsoft dự định cung cấp Coco miễn phí và hy vọng rằng nó sẽ dẫn đến việc người dùng sử dụng nhiều hơn các dịch vụ đám mây của hãng.

Coco được xây dựng với phần cứng của Intel và sẽ tương thích với tất cả các loại blockchain. Những đối tượng sẽ được áp dụng đầu tiên gồm Corda – blockchain của liên minh ngân hàng R3, blockchain Sawtooth của Intel và Quorum, blockchain do JPMorgan Chase & Co phát triển.

Hiện nay, các doanh nghiệp bao gồm nhiều ngân hàng lớn nhất thế giới đã và đang đầu tư vào blockchain với hy vọng rằng nó có thể giúp đơn giản hóa và giảm chi phí trong một số quá trình xử lý dữ liệu lớn của họ.

Mặc dù vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của các công ty lớn nhưng các chuyên gia và những người hoài nghi tin rằng công nghệ này vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và có thể mất vài năm trước khi được sử dụng rộng rãi.

Hiếu Trung

Nguồn : congnghe.vn