Họp mặt Hội viên Lần I năm 2017 ”Liên kết tăng sức mạnh hội viên”

0
43

Sáng 24/05/2017 tại Trung tâm Hội nghị Đông Hồ Eden, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM (Hiệp hội) tổ chức Chương trình Họp mặt hội viên Lần I năm 2017 ”Liên kết tăng sức mạnh hội viên” với sự tham dự của gần 200  Doanh nhân. Đến tham dự còn có đại điện Lãnh đạo Cục Hải quan, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP, Trung tâm XTTM & Đầu Tư Thành phố (ITPC), Cục Thuế Thành phố, các Sở – ngành Thành phố, Lãnh đạo UBND các Quận/Huyện; Đảng đoàn – Ban Chấp hành – Ban Thường trực Hiệp hội, các Hội – Câu lạc bộ doanh nghiệp thành viên, các  Báo Đài và các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội. 

Đây là một trong những chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hội viên trong Quý II/2017 nhằm tạo sự gắn kết mạnh mẽ giúp doanh nghiệp phát triển, trong khuôn khổ chương trình Hiệp hội tổ chức trưng bày sản phẩm, kết nối cung cầu giữa các doanh nghiệp hội viên qua đó kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ lẫn nhau, đồng thời, cũng là dịp gặp gỡ giao lưu giữa doanh nghiệp với các các cơ quan ban ngành, các tổ chức tín dụng, góp phần giải quyết một số khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Họp mặt Hội viên Thứ I năm 2017

Về các hoạt động trọng tâm của Hiệp hội từ sau Đại hội Nhiệm kỳ VI (2016-2021) đến nay, Chủ tịch Chu Tiến Dũng nhấn mạnh: Được sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của lãnh đạo Thành Ủy/ Ủy ban Nhân dân Thành phố, Đại hội Nhiệm kỳ VI (2016-2021) của Hiệp hội đã tổ chức thành công vào ngày 28/10/2016, Đại hội bầu ra Ban Chấp hành gồm 63 vị, Ban Thường trực 13 vị, Ban Kiểm tra 5 vị và 1 Tổng Thư ký.

Ngay sau Đại hội, nhằm đáp ứng nhu cầu hỗ trợ hội viên được thiết thực và hiệu quả, Ban Chấp hành Hiệp hội đã thống nhất thành lập 9 Ban Chuyên môn do các Phó Chủ tịch làm Trưởng Ban. Cũng cố nhân sự và xây dựng mới quy chế các đơn vị trực thuộc nhằm đảm bảo mục đích cao nhất của Hiệp hội là phục vụ hội viên. Chính sách phát triển hội viên đi vào chiều sâu, hoạt động bám sát vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về phát triển đội ngũ doanh nhân, từ sau Đại hội đến nay đã kết nạp thêm 35 doanh nghiệp hội viên mới.

Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, công tác kết nối hội viên được xem là công tác trọng tâm của Hiệp hội, việc kết nối được thực hiện qua nhiều chương trình: phối hợp với Sở Công Thương tổ chức gặp gỡ giữa Lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp đầu năm 2017, qua đó nhận được nhiều hiến kế của doanh nghiệp, đồng thời từng bước tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp. Chương trình “Cà phê Doanh nhân Huba Thứ 7” tạo được sự giao lưu giữa lãnh đạo thành phố, các sở ngành với doanh nghiệp, qua 17 kỳ tổ chức với những chủ đề nóng, cần thiết ngày càng thu hút sự quan tâm của doanh nhân, doanh nghiệp. Tổ chức họp mặt, giao lưu lần thứ I giữa chủ tịch 24 Hội doanh nghiệp Quận – Huyện, ký kết hợp tác với Hội Doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài và các Hội trong nước. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại thông qua Hội chợ – Triển lãm Tôn vinh hàng Việt năm 2017, kết nối hội viên với doanh nghiệp các Tỉnh, Thành.

 Chủ tịch Chu Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Về tham vấn chính sách, với vai trò là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp, Hiệp hội đã luôn đồng hành và đóng góp ý kiến về các chính sách liên quan đến doanh nghiệp như: Nghị Quyết 35-2016/NQ-CP, Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thực hiện vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền nhằm tạo mội trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động như thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước kịp thời đến doanh nghiệp.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn, vướng mắc nhanh nhất, hiệu quả nhất, tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với Doanh nghiệp đầu năm 2017, Hiệp hội đã ra mắt Cổng tiếp nhận yêu cầu trợ giúp doanh nghiệp và đã nhận được sự đồng hành của lãnh đạo Thành phố và các sở, ngành. Ký kết với Hội đồng Phổ biến pháp luật – Sở Tư pháp TP, phối hợp với 24 Quận – Huyện thực hiện chương trình tuyên tuyền pháp luật cho doanh nghiệp trên địa bàn. Tích cực vận động doanh nhân, doanh nghiệp tham gia chương trình Doanh nhân với cộng đồng, từ sau Đại hội nhiệm kỳ VI đến nay, tổng giá trị hoạt động của Quỹ Doanh nhân vì Cộng đồng trên 5,5 tỷ đồng. Tham gia Hội đồng quản lý Quỹ Vì bình yên cuộc sống, hỗ trợ  Quỹ tiến hành các thủ tục để tổ chức Đại hội Nhiệm kỳ I (2017-2022), dự kiến vào cuối tháng 6 năm 2017.

Về chương trình hoạt động từ nay đến cuối năm 2017, Hiệp hội sẽ tập trung triển khai chuỗi chương trình chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 như:  Hội chợ – Triển lãm “Tôn vinh Hàng Việt 2017”, Tôn vinh doanh nghiệp có sản phẩm tiêu biểu được bình chọn, Giải Tennis Huba năm 2017, chương trình Caravan hành trình kết nối doanh nhân. Tiếp tục thực hiện các chương trình hỗ trợ hội viên: chương trình Cà phê Doanh nhân Thứ 7, tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, phát hành thẻ hội viên, tăng cường đi cơ sở để nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, qua đó đề xuất các chính sách hỗ trợ phù hợp và hiệu quả nhất, thực hiện các chương trình kết nối các sản phẩm, dịch vụ hội viên, tăng cường công tác hỗ trợ thông tin, đặc biệt là thông tin thị trường, thông tin về tình hình hội nhập. Tăng cường hiệu quả hỗ trợ của Cổng tiếp nhận yêu cầu trợ giúp doanh nghiệp, đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của các Ban Chuyên môn và các đơn vị trực thuộc, tiếp tục thực hiện thường xuyên vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền Thành phố, tăng cường việc kết nối với các Sở, ngành để thực hiện công tác kết nối hỗ trợ, giải quyết khó khăn trực tiếp cho doanh nghiệp, thực hiện tốt Chương trình xúc tiến thương mại và chương trình Doanh nhân vì cộng đồng.

Tại buổi họp mặt, các doanh nghiệp được nghe Tiến sĩ Lê Đăng Doanh – Thành viên Ủy ban Chính sách phát triển của Liên Hiệp quốc đã chia sẻ dự báo tình hình kinh tế thế giới tác động đến doanh nghiệp Việt Nam. Theo đó, công nghệ mới sẽ đưa thế giới chuyển sang một giai đọan phát triển nhanh chóng, doanh nghiệp cần điều chỉnh chiến lược, nâng cao tính năng động, tăng cường kết nối trong nước và quốc tế, quản trị công nghệ là trọng tâm quản trị doanh nghiệp, nâng cao tính công khai, minh bạch trong quy trình sản xuất, kinh doanh.

Chia sẻ về “Bức tranh kinh tế Việt Nam và các chính sách đang triển khai”, Tiến sĩ Trần Du Lịch – Thành viên Hội đồng Tư vấn Kinh tế Trung ương/Nguyên Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội tại TP. HCM cho biết, căn cứ vào tình hình xuất nhập khẩu thực tế của Việt Nam trong những tháng đầu năm, những quyết sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển của Chính phủ đã bắt đầu phát huy những hiệu quả nhất định, để duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong nước như mục tiêu đề ra, Chính phủ cần phải duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và tránh biến động tỷ giá. Đặc biệt, cần phải tăng tốc “giải quyết” bài toán nợ xấu tồn tại từ năm 2012, bởi hiện nay, vốn cho vay chưa giảm được lãi suất là do nguyên nhân này. Do đó, Chính phủ nên cho phép hình thành nhiều công ty tư nhân tham gia vào hoạt động mua bán nợ xấu để đẩy nhanh tiến độ hình thành thị trường này. Về Nghị quyết 35 của Chính phủ, bên cạnh việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp, các địa phương cần xây dựng hệ thống doanh nghiệp theo hướng chất lượng chứ không chạy theo số lượng. Không nhất thiết “đẩy” các hộ kinh doanh cá thể lên DN mà cần phải định hướng cho DN lựa chọn ngành nghề sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Đóng góp cho hoạt động Hiệp hội trong thời gian sắp đến, đa số hội viên đánh giá cao hoạt động của Hiệp hội trong thời gian qua, các chương trình đều chỉnh chu, được sự tham gia tích cực của hội viên và ủng hộ Hiệp hội đẩy mạnh tổ chức các hoạt động kết nối, liên kết, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ lẫn nhau. Trong thời gian sắp đến doanh nghiệp mong muốn được kết nối với nguồn vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất, kinh doanh, thực trạng hiện nay doanh nghiệp đang hoạt động tốt, có dự án khả thi để mở trộng thêm quy mô hoạt động nhưng gặp khó khăn trong vấn đề vay vốn do không có tài sản để thế chấp. Các Hội doanh nghiệp thành viên đề nghị Hiệp hội hỗ trợ, kết nối Hiệp hội cần hỗ trợ các Hội thành viên trong hoạt động nhiều hơn nữa nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng hiệu quả hơn, đồng thời thu hút hội viên trên địa bàn Quận tham gia vào Hội Quận/Huyện.

Chủ tịch Chu Tiến Dũng cảm ơn và ghi nhận tất cả các ý kiến của Hội viên, Chủ tịch nhấn mạnh, Hiệp hội là mái nhà chung của các Hội thành viên, Đảng đoàn và Thường trực Hiệp hội sẽ nỗ lực làm việc với lãnh đạo các Quận/ Huyện để kêu gọi sự hỗ trợ, đồng hành của chính quyền với Hội trong các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn quận, đồng thời, Hiệp hội sẽ thường xuyên họp mặt các Chủ tịch Hội, thành lập các cụm để các Hội học hỏi lẫn nhau trong công tác phục vụ hội viên, hợp tác, liên kết để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cùng phát triển.

Thường trực Hiệp hội tặng hoa các đơn vị hỗ trợ, đồng hành

Chương trình Họp mặt hội viên lần thứ I năm 2017 được các doanh nghiệp đánh giá cao và ủng hộ tiếp tục tổ chức theo mô hình này. Qua chia sẻ của các diễn giả, doanh nghiệp đã nắm bắt được tình hình kinh tế trong và ngoài nước, những cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam, các chính sách Nhà nước đang triển khai và sự tác động đến doanh nghiệp, từ đó chủ động hơn trong hoạt động tại doanh nghiệp.

Khu vực trưng bày đã thu hút 55 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, Brochure giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ chủ lực, đặc trưng của từng đơn vị, qua đó kết nối cung cầu giữa các doanh nghiệp trong hệ thống Hiệp hội với doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm hàng Việt.

Dự kiến, Chương trình Họp mặt Hội viên lần thứ 2 năm 2017 sẽ được tổ chức vào tháng 8/2017.

Khu Trưng bày, giới thiệu, kết nối sản phẩm, dịch vụ 

 

VPHH

(Tổng hợp)