Tài sản giảm hơn 630 tỷ đồng, bầu Đức nói gì?

0
12


Khối tài sản cá nhân của bầu Đức trên sàn chứng khoán đã giảm hơn 630 tỷ đồng sau chuỗi 4 phiên giảm mạnh của cổ phiếu HAG.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chuỗi ngày giảm điểm khi kết phiên giao dịch ngày 14/11, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 911,9 điểm, tương đương mức giảm 29,14 điểm (-3,1%) so với hôm qua. Đây là phiên giảm mạnh thứ 2 liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần giao dịch từ 14 đến 18/11.

Đà giảm mạnh phiên 14/11 không chỉ kéo tụt VN-Index giảm hơn 40% từ đầu năm mà đã khiến chỉ số này rơi về vùng thấp nhất kể từ tháng 10/2020.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index đóng cửa ở 175,78 điểm, giảm 7,67 điểm (-4,18%) so với phiên liền trước; chỉ số UPCoM-Index giảm 3,51 điểm (-5,25%) xuống 63,3 điểm.

Đây cũng là phiên giảm sàn thứ 4 liên tiếp của cổ phiếu HAG (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) để đóng cửa ở mức giá 5.930 đồng/cổ phiếu và đang ở mức thấp nhất 6 tháng qua dù tình hình kinh doanh khả quan. Trước đó, cổ phiếu HAG ghi nhận mức đỉnh là 13.900 đồng/cổ phiếu (ngày 19-9)

Đà giảm mạnh của cổ phiếu HAG trong 4 phiên giao dịch gần đây khiến khối tài sản của bầu Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai giảm hơn 630 tỷ đồng. Tính theo giá thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 14/11, khối tài sản của đại gia phố Núi trên sàn chứng khoán giảm chỉ còn hơn 1.897 tỷ đồng.

Trước đà giảm sâu của cổ phiếu HAG trong thời gian gần đây, tối 15-11, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT HAGL, đã có thư gửi cổ đông và nhà đầu tư đề cập vấn đề giá cổ phiếu HAG giảm điểm liên tục trong khi hoạt động kinh doanh của tập đoàn vẫn diễn ta bình thường và đang tăng trưởng gấp nhiều lần so với cùng kỳ các năm trước.

Tài sản giảm hơn 630 tỷ đồng, bầu Đức nói gì? - 1

4 phiên giảm sàn liên tiếp của cổ phiếu HAG khiến khối tài sản bầu Đức giảm hơn 630 tỷ đồng

“Điều này phần lớn do ảnh hưởng bởi thị trường chung, khi mà chỉ số VN-Index liên tục giảm mạnh và đã về tiệm cận gần 900 điểm, giá giảm mạnh xảy ra với hầu hết các mã cổ phiếu trên thị trường. Vì vậy, có thể thấy nguyên nhân giá cổ phiếu giảm là vì thị trường chứng khoán đã bị khủng hoảng niềm tin, do cung cầu của thị trường và nằm ngoài sự kiểm soát của công ty” – bầu Đức lý giải.

Bầu Đức cũng nhắc lại kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm đạt doanh thu 3.650 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.001 tỉ đồng, đạt 89% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Do đó, với hoạt động kinh doanh khả quan như hiện nay, HAGL cho rằng sẽ đạt mức lợi nhuận mà đại hội cổ đông thường niên 2022 đã đề ra cho năm nay.

Sau hai phiên giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhận định về xu hướng phiên giao dịch ngày 16/11, chuyên gia của CTCK Vietcombank (VCBS) cho biết về góc nhìn kỹ thuật, sau khi chạm mốc 1.0 của thang đo Fibonacci mở rộng tương ứng với vùng 900 điểm, lực cầu xuất hiện trở lại giúp cho VN-Index đóng cửa tạo được mẫu hình nến Bulish rejection.

Tuy nhiên, các chỉ báo vẫn đang hướng xuống tiêu cực nên chưa thể khẳng định rằng VN-Index sẽ nhanh chóng tạo đáy tại đây. Nếu lực cầu quay trở lại, chỉ số có thể sẽ tạo được điểm cân bằng quanh khu vực 900 điểm.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường, chờ đợi những diễn biến tích cực hơn thay vì giải ngân bắt đáy sớm.

Chuyên gia của CTCK Rồng Việt (VDSC) cũng cho rằng với động thái hỗ trợ còn mờ nhạt quanh ngưỡng tâm lý 900 điểm, dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục lùi bước và kỳ vọng lực cầu hỗ trợ tốt hơn tại vùng 880 điểm.

Do đó, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng trước áp lực “giải chấp” đang tiếp diễn và cần quan sát kỹ động thái của dòng tiền hỗ trợ để đánh giá trạng thái thị trường.

Cùng với đó, chuyên gia của công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 900-910 điểm. Nếu lực bán tiếp tục chiếm ưu thế khiến VN-Index giảm thuyết phục xuống dưới hỗ trợ này, chỉ số có thể sẽ đối diện với một nhịp điều chỉnh mạnh về điểm số về vùng 750-800 điểm khi mà nhóm vốn hóa lớn không còn duy trì được vai trò điều tiết. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ tiếp tục bị bán tháo và không có đủ lực mua đối ứng, vì thế, nếu VN-Index đánh mất hỗ trợ kỹ thuật, nó cũng sẽ tiếp tục làm ảnh hưởng đến lực cầu tham giá bắt đáy ở phân khúc này.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/tai-san-giam-hon-630-ty-dong-bau-duc-noi-gi-c6a17195.htmlNguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/tai-san-giam-hon-630-ty-dong-bau-duc-noi-gi-c6a17195.html

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bỏ túi thêm hơn 1.500 tỷ đồng trong một ngày

Trái ngược với đà giảm của thị trường chứng khoán, khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn ghi nhận tăng hơn 1.500 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày 14/11.

Theo Hoàng Nam (Arttimes)