Tài sản giảm hơn 3.700 tỷ đồng, đại gia Nguyễn Văn Đạt còn sở hữu bao nhiêu tiền?

0
3


Khối tài sản của đại gia Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch hội đồng quản trị CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) ghi nhận mức giảm hơn 3.700 tỷ đồng trong một tuần.

Trong phiên cuối tuần (11/11), chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng nhẹ 7,29 điểm, dừng chân ở mức 954,53 điểm; HNX-Index giảm 2,58 điểm, kết phiên ở mức 189,81 điểm. Xét cho cả tuần (từ ngày 7-11/11), chỉ số VN-Index giảm tổng cộng 42,62 điểm (-4,27%), HNX-Index giảm 14,75 điểm (-7,21%).

Cùng với đà giảm của thị trường chứng khoán, chỉ trong hai phiên giao dịch (10 và 11/11) Việt Nam đã mất 2 tỷ phú USD trên bảng xếp hạng của Forbes. Theo đó, cả tỷ phú Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát và tỷ phú Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Nova Group đều đã rời danh sách tỷ phú USD trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.

Theo ghi nhận của Forbes, giá trị tài sản ròng của ông Bùi Thành Nhơn tính đến ngày 11/11 là 978,2 triệu USD. Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của ông Trần Đình Long kết thúc phiên giao dịch ngày 11/11 là 963,1 triệu USD.

Tuần giao dịch từ 7-11/11 cũng là tuần giao dịch đáng quên với các cổ đông của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) do ông Nguyễn Văn Đạt giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp.

Theo đó, PDR cũng đã có chuỗi 5 phiên giảm sàn liên tiếp đưa ra cổ phiếu đóng cửa ở mức 26.200 đồng/cổ phiếu – giảm gần nửa từ đầu tháng trước áp lực giải chấp và giảm 65% so với mức đỉnh đầu năm, vốn hoá Công ty theo đó đã “bay hơi” 1,3 tỷ USD tính đến hiện tại.

Tài sản giảm hơn 3.700 tỷ đồng, đại gia Nguyễn Văn Đạt còn sở hữu bao nhiêu tiền? - 1

Tài sản của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt giảm mạnh cùng đà giảm của cổ phiếu nắm giữ

Với đà giảm của PDR trong 5 phiên giao dịch gần nhất, khối tài sản của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt cũng đã ghi nhận mức giảm hơn 3.750 tỷ đồng. Tính theo giá thị trường, Chủ tịch PDR đang trực tiếp nắm giữ khối tài sản có giá trị hơn 8.702 tỷ đồng.

Cùng với đà giảm mạnh của khối tài sản nắm giữ, từ cuối tháng 10 đến nay, các công ty chứng khoán như Tân Việt, Yuanta Việt Nam, MBS cũng đã tiến hành bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Đạt.

Trong khi đó, giải trình về việc cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp, Phát Đạt cho biết, hiện tại công ty vẫn đang hoạt động bình thường, hiệu quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 vẫn tăng trưởng tốt, hoàn toàn không có biến động gì xấu làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Theo PDR, giá cổ phiếu giảm là do cung cầu của thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.

Sau tuần giảm mạnh của thị trường chứng khoán vừa qua, nhận định về xu hướng thị trường trong tuần giao dịch từ 14 đến 18/11, chuyên gia các công ty chứng khoán tỏ ra thận trọng.

Theo đó, chuyên gia của CTCK Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng ở góc nhìn kỹ thuật, tại đồ thị tuần, chỉ báo MACD vẫn đang hướng xuống tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy trung hạn. Bên cạnh đó, chỉ báo RSI tiếp tục ở ngưỡng quá bán, chưa có tín hiệu phục hồi và hoàn toàn có khả năng thủng ngưỡng 22. Nếu VN-Index xuyên thủng vùng đáy được tạo tuần 07 – 11/11 thì sẽ có xác suất hướng về vùng điểm 900 tương ứng với ngưỡng 1.0 của thang đo Fibonacci mở rộng.

Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp phục hồi kỹ thuật của thị trường để hạ tỷ trọng cổ phiếu và tăng tỷ trọng tiền mặt để giảm thiểu rủi ro, ngoài ra ác tín hiệu tạo đáy ngắn cũng chưa đủ tin cậy nên nhà đầu tư nên ưu tiên quan sát thêm diễn biến giao dịch trong những phiên tới và hạn chế việc bắt đáy.

Chuyên gia của CTCK Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch 14/11, trong khi nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ tiếp tục đà giảm do vẫn đang có quán tính cộng thêm hiệu ứng giải chấp, thị trường sẽ để ý hơn đến biến động của VN30 nơi có nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến tốt hơn phần còn lại.

Nếu lực mua tại nhóm này đủ mạnh giúp VN30 đóng cửa trên kháng cự MA5 tại 960 điểm với thanh khoản cải thiện, chỉ số này sẽ duy trì nhịp hồi phục hướng lên vùng 990-1.000 điểm, nơi có kháng cự MA10 ngày. Ngược lại, nếu lực bán chiếm ưu thế trở lại, VN30 có thể sẽ giảm điểm từ kháng cự MA5 để kiểm định hỗ trợ thấp hơn quanh mốc 910 điểm.

Chuyên gia của CTCK KB Việt Nam (KBSV) cũng cho rằng trong kịch bản tiêu cực, VN-Index đang đối mặt với rủi ro tiếp tục giảm điểm và kiểm định lại vùng đáy ngắn hạn quanh 935-940 và sâu hơn là vùng 920 nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Nhà đầu tư nên gia tăng một phần tỷ trọng trading ngắn hạn tại vùng hỗ trợ trong phiên, nhưng cần tuân thủ điểm dừng lỗ và hạ tỷ trọng nếu điểm đỡ bị xuyên thủng sau đó.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/tai-san-giam-hon-3700-ty-dong-dai-gia-nguyen-van-dat-con-so-huu-bao-…Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/tai-san-giam-hon-3700-ty-dong-dai-gia-nguyen-van-dat-con-so-huu-bao-nhieu-tien-c6a17036.html

Ủy ban Chứng khoán lên tiếng sau biến động giảm sâu của thị trường

Theo UBCKNN, biến động trên TTCK Việt Nam trong thời gian qua xuất phát từ nhiều nguyên nhân, cả trong nước và quốc tế.

Theo Hoàng Nam (Arttimes)