Đại gia sở hữu tài sản hơn 11.500 tỷ đồng bị bán giải chấp cổ phiếu


Đà giảm mạnh của cổ phiếu nắm giữ khiến đại gia đang sở hữu khối tài sản hơn 11.500 tỷ đồng này cũng phải bán giải chấp cổ phiếu.

Theo đó, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) vừa công bố thông tin về việc bán giải chấp chứng khoán đối với ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR). Khối lượng bán giải chấp là 750.000 cổ phiếu PDR với thời điểm dự kiến bán từ ngày 7/11.

Cùng với đó, TVSI cũng thông báo bán bắt buộc 720.000 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Công ty TNHH Phát Đạt Holdings từ ngày 7/11. Đây là tổ chức có liên quan đến chủ tịch công ty.

Tổng khối lượng bị bán giải chấp của hai nhà đầu tư trên là 1,47 triệu cổ phiếu (giá trị tạm tính khoảng 55 tỷ đồng). Mặc dù tỷ lệ khá nhỏ so với tổng sở hữu hiện tại, điều này có thể tiếp tục kích hoạt ép bán nếu cổ phiếu PDR tiếp tục giảm.

Theo cơ cấu cổ đông, ông Nguyễn Văn Đạt đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ đến 332,15 triệu cổ phiếu PDR, tương đương với gần 49,5% vốn công ty. Tính theo giá thị trường mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 7/11, khối tài sản ông Đạt đang trực tiếp nắm giữ có giá trị hơn 11.592 tỷ đồng.

Trong khi đó, Phát Đạt Holdings là cổ đông lớn thứ hai với sở hữu hơn 73,6 triệu cổ phiếu PDR, tỷ lệ gần 11%.

Đại gia sở hữu tài sản hơn 11.500 tỷ đồng bị bán giải chấp cổ phiếu - 1

Tới lượt ông Nguyễn Văn Đạt bị bán giải chấp cổ phiếu sau khi PDR lao dốc mạnh

Sự việc bị ép bán với lãnh đạo Phát Đạt sau khi cổ phiếu PDR liên tục lao dốc với chuỗi 13 phiên giảm liên tiếp kể từ phiên giao dịch ngày 19/10. Mở cửa phiên giao dịch ngày 7/11, PDR tiếp tục giảm sàn về mức 34.900đ/cổ phiếu với hơn 11 triệu cổ phiếu nằm sàn và trắng bên mua.

Trước ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt và Công ty TNHH Phát Đạt Holdings bị bán giải chấp cổ phiếu, thời gian gần đây nhiều đại gia sở hữu khối tài sản nghìn tỷ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Theo đó, vào cuối tháng 10 đã có 2 lãnh đạo và 1 cổ đông lớn liên quan đến DIC Corp (DIG) cũng bị bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu đang nắm giữ.

Cụ thể, ông Nguyễn Thiện Tuấn – Chủ tịch HĐQT DIC Corp (DIG) bị công ty chứng khoán bán giải chấp hơn 3 triệu cổ phiếu DIG trong các ngày 27/10 và 28/10. Sau giao dịch, ông Tuấn còn nắm giữ gần 58,5 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 9,59% cổ phần.

Trong khi đó, Phó chủ tịch HĐQT Nguyễn Hùng Cường cũng đã bị bán giải chấp gần 1,4 triệu cổ phiếu DIG trong ngày 31/10 và 1/11. Hiện ông Cường còn sở hữu 61,3 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 10,06% cổ phần sau giao dịch.

Cổ đông lớn CTCP Đầu tư Phát triển Thiên Tân cũng đã bị ép bán 4,2 triệu cổ phiếu DIG trong ngày 27/10. Tổ chức này vẫn còn nắm giữ gần 89,8 triệu cổ phiếu, tương đương với 14,7% vốn.

Như vậy, chỉ trong 4 ngày có giao dịch, các lãnh đạo và cổ đông lớn của DIC Corp đã đồng loạt bị công ty chứng khoán bán giải chấp tổng cộng 8,6 triệu cổ phiếu DIG.

Bán giải chấp (force sell) là công cụ buộc bán cổ phiếu được các công ty chứng khoán thực hiện khi nhà đầu tư vi phạm tỷ lệ ký quỹ (margin). Thông thường, công ty chứng khoán sẽ thông báo trước cho nhà đầu tư để khắc phục vi phạm (tự bán cổ phiếu hoặc nộp thêm tiền) và chỉ bán sau khi các nhà đầu tư vẫn chưa khắc phục.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/dai-gia-so-huu-tai-san-hon-11500-ty-dong-bi-ban-giai-chap-co-phieu-c…Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/dai-gia-so-huu-tai-san-hon-11500-ty-dong-bi-ban-giai-chap-co-phieu-c6a16529.html

FED lần thứ 4 tăng mạnh lãi suất: Kinh tế Việt Nam chịu tác động thế nào?

Với những sự chủ động trong điều hành chính sách tiền tệ, kinh tế Việt Nam được đánh giá sẽ chịu tác động không lớn trước những thay đổi của chính sách tiền tệ thế…

Theo Hoàng Nam (Arttimes)