Nữ tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc “bay” 2/3 tài sản vì địa ốc

0
1


Ngô Á Quân từng là nữ tỷ phú giáu nhất đất nước tỷ dân và nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới với sản nghiệp từng lên tới 18 tỷ USD.

Trong hai năm qua, những tin tức xấu liên tục bủa vây các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng tín dụng ngày càng trầm trọng đã dẫn đến vỡ nợ, lùi tiến độ bàn giao nhà và tình trạng bán tháo không ngừng. Mới đây nhất một hiện tượng mới xuất hiện: Những nhà sáng lập của các công ty địa ốc rời khỏi vị trí lãnh đạo.

Hôm thứ sáu vừa qua, giám đốc kiêm chủ tịch của công ty bất động sản Longfor, bà Ngô Á Quân đã từ chức với lý do sức khỏe, một động thái gây sốc trên toàn thị trường. Theo Kakei Lam, giám đốc đầu tư quỹ tại Metaverse Securities, “Thời kỳ vàng son của bất động sản Trung Quốc đã không còn và nhiều nhà sáng lập cảm thấy mình không còn có khả năng giúp đỡ thay đổi.”

Từng là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, bà Ngô Á Quân đã mất 2/3 tài sản trong năm nay và bị loại khỏi Chỉ số tỷ phú Bloomberg 500 người giàu nhất thế giới. Tính đến cuối ngày thứ Hai, giá trị tài sản của bà chỉ còn 4,5 tỷ USD. Nữ tỷ phú 58 tuổi cho biết bà đã chuẩn bị cho việc nghỉ hưu được 3 năm. Người kế nhiệm đã được chỉ định và bà Ngô sau đó sẽ chỉ giữ vai trò cố vấn chiến lược.

Nữ tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc

Được biết đến là một trong những nữ tỷ phú hàng đầu ở Trung Quốc, sự vươn lên của bà Ngô Á Quân là một ví dụ về quá trình tạo dựng khối tài sản khổng lồ của đất nước tỷ dân trong những thập kỷ qua. Sinh ra trong một gia đình hoàn cảnh khiêm tốn ở phía tây nam Trùng Khánh, bà theo học ngành thiết kế thiết bị ngư lôi nhiệt điện tại Đại học Bách khoa Tây An và được bổ nhiệm vào một nhà máy quốc doanh sau khi tốt nghiệp năm 1984. Lấy cảm hứng từ tăng trưởng kinh tế khi Trung Quốc mở cửa, bà bỏ công việc ổn định để trở thành phóng viên bất động sản.

Bà Ngô quyết định thành lập công ty bất động sản của riêng mình sau khi mua căn hộ đầu tiên ở quê nhà. Trải nghiệm về chậm bàn giao và dịch vụ kém đã thúc đẩy bà sáng lập công ty tiền thân của Longfor vào năm 1993 để đáp ứng nhu cầu về những ngôi nhà mới, chất lượng tốt hơn. Công ty đã bán dự án khu dân cư đầu tiên của mình chỉ sau 4 năm và hoạt động kinh doanh nhanh chóng mở rộng sang các thành phố lớn khác của Trung Quốc.

Longfor bắt đầu niêm yết tại Hồng Kông (Trung Quốc) vào năm 2009 và được coi là một nhà phát triển bất động sản “lành mạnh” vì đáp ứng được “ba ranh giới đỏ” – các hạn chế nợ mà chính phủ Trung Quốc áp đặt giúp hạn chế đòn bẩy tài chính trong lĩnh vực bất động sản. Đây vẫn là một trong những công ty xây dựng hiếm hoi tại Trung Quốc cố gắng ghi nhận lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm nay và chia cổ tức bằng tiền mặt.

Nữ tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc

Cổ phiếu Longfor đã giảm 70% trong năm nay

Tuy nhiên, triển vọng kinh tế mờ nhạt của Trung Quốc trong bối cảnh các chính sách Covid nghiêm ngặt và các nguồn tài chính ngày càng hạn chế đang khiến giới đầu tư mất niềm tin vào tăng trưởng của các doanh nghiệp bất động sản. Cổ phiếu của Longfor đã giảm 70% trong năm nay. Theo đó, ngay sau thông tin bà Ngô Á Quân từ chức, cổ phiếu của công ty đã lao dốc 24% và khối tài sản của bà Ngô cũng thiệt hại hơn 1 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, việc bán tháo cố phiếu Longfor phản ánh sự nghi ngờ của thị trường về khả năng của người kế nhiệm cũng như liệu công ty có thể duy trì các kế hoạch phát triển của mình trong tương lai hay không.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/nu-ty-phu-tung-giau-nhat-trung-quoc-34bay34-2/3-tai-san-vi-dia-oc-c6…Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/nu-ty-phu-tung-giau-nhat-trung-quoc-34bay34-2/3-tai-san-vi-dia-oc-c6a16358.html

Cận cảnh dự án nghìn tỷ liên quan đến Trịnh Xuân Thanh vừa bị ”khai tử”

Bên trong khu đất dự án Nam Đàn Plaza tại phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm) vừa bị Hà Nội “khai tử” được tận dụng làm nhà lán, kho xưởng. Liên quan đến dự án…

Theo Hồng Hạnh (Theo Bloomberg) (Arttimes)