8x bỏ việc về “nghịch” đất sét, mỗi tháng kiếm 50 triệu đồng


Dù bị gia đình phản đối kịch liệt, 8x vẫn quyết tâm nghỉ việc về “nghịch” đất sét, có sản phẩm làm ra bán lên đến 4 triệu đồng.

“Bắt đầu theo đuổi nghề nặn tượng, tôi gặp không ít khó khăn vì tự học thì không có bất cứ tư liệu nào trên mạng hay sách báo, xin theo học các nghệ nhân thì không người nào đồng ý dạy. Tài chính lại chẳng dư giả gì, chỉ có 3 triệu đồng để thuê mặt bằng. Không những vậy, gia đình lại phản đối với quyết định theo đuổi nghề này”, anh Lê Nguyễn Hồng Đức (34 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự.

Ngay từ nhỏ, anh đã yêu thích các sản phẩm thủ công, mãi sau này, anh mới đủ dũng cảm và quyết tâm để theo đuổi nghề nặn tượng.

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh có đi làm kế toán được nửa năm nhưng thấy công việc mang lại mức thu nhập thấp. Anh quyết định nghỉ hẳn ở nhà theo đuổi nghề yêu thích nhưng mọi thứ không hề đơn giản.

8x bỏ việc về “nghịch” đất sét, mỗi tháng kiếm 50 triệu đồng - 1

Anh Hồng Đức làm tượng chibi truyền thần từ đất sét Việt.

8x bỏ việc về “nghịch” đất sét, mỗi tháng kiếm 50 triệu đồng - 2

Hiện, anh thuê thêm người làm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Gặp hàng loạt những khó khăn nhưng anh Đức cho biết đó là yêu thích, đam mê nên không dễ dàng từ bỏ được. “Ban ngày thì đi làm, tối về tôi tập nặn với đất sét tới tận 2h sáng”, anh nói.

Do tự học nên thất bại của anh đếm không xuể, nhưng anh chưa một lần có suy nghĩ bỏ cuộc mà chỉ tự động viên mình cố gắng để có được sản phẩm ưng ý. Sau một thời gian, anh đã “trình làng” sản phẩm đầu tay ưng ý của mình và có người đặt mua.

“Đó là động lực cũng như sự động viên lớn nhất dành cho tôi mà đến giờ tôi vẫn chưa thể quên được cảm giác đó. Thời điểm đó, tôi chỉ bán 60.000 đồng/tượng, chỉ đủ tiền mua nguyên liệu”, anh cười nói.

Cách đây một năm, anh Hồng Đức nhận thấy nghề làm tượng chibi ở nước ta khá phổ biến nên cạnh tranh rất lớn, mà sản phẩm của anh không có gì nổi bật và khác biệt nhiều. Anh đã quyết định nghiên cứu tượng chibi truyền thần để mang đến phong cách mới mẻ cho sản phẩm của mình.

8x bỏ việc về “nghịch” đất sét, mỗi tháng kiếm 50 triệu đồng - 3

Loại tượng này gần như giống đến 80% so với người thật.

Được một nghệ nhân về hoa đất sét hướng dẫn, anh Đức liền ứng dụng đất sét Việt vào làm nguyên liệu chính cho sản phẩm, bởi anh cảm nhận được sự dẻo dai, không quá khô và độ bền của chúng. Theo anh Đức, mỗi bức tượng chibi mất khoảng 4 tiếng để hoàn thành, nhưng lại có độ bền lên đến 20-30 năm.

Để hoàn thành một bức tượng chibi truyền thần, 8x cho biết người nghệ nhân phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Đầu tiên, công đoạn phác thảo hình nhân vật do khách hàng cung cấp rồi phân tích thật chi tiết, chính xác trên máy tính.

Bước tiếp theo, anh sẽ bắt đầu chế tác các bộ phận: thân, đầu, tóc, phụ kiện… của bức tượng trước khi đặt vào lồng kính. Trong đó, công đoạn quan trọng nhất là vẽ gương mặt sao cho thật giống với gương mặt của người thật.

8x bỏ việc về “nghịch” đất sét, mỗi tháng kiếm 50 triệu đồng - 4

Có sản phẩm bán giá lên đến 4 triệu đồng.

8x bỏ việc về “nghịch” đất sét, mỗi tháng kiếm 50 triệu đồng - 5

Trung bình mỗi tháng anh thu về khoảng 50 triệu đồng.

Hiện, anh Đức tập trung phát triển 3 dòng sản phẩm chính: tượng chibi loại nhỏ; tượng tả thực và tượng điêu khắc truyền thần, với mức giá dao động từ 400.000 đến 4 triệu đồng. “Trong đó loại tượng chibi truyền thần miêu tả lại nét mặt của khách hàng một cách tỷ mỉ nhất, giống thật đến 80%”, anh cho hay.

Đội ngũ của anh gồm 8 người làm việc tại xưởng và 3 người làm việc tại nhà. Mỗi tháng, anh bán ra khoảng 250 tượng/ cả 3 loại, thu nhập khoảng 50 triệu đồng/tháng.

Thời gian tới, anh Đức dự định sẽ mở thêm xưởng và mở lớp dạy làm tượng chibi cho các bé, các bạn trẻ đang yêu thích bộ môn này.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/8x-bo-viec-ve-nghich-dat-set-moi-thang-kiem-50-trieu-dong-1407711.ng…Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/8x-bo-viec-ve-nghich-dat-set-moi-thang-kiem-50-trieu-dong-1407711.ngn

Đem thịt cá sống làm “hoa” dịp 20/10, chủ cửa hàng ngày bán 20 chiếc

“Dù mới mở bán được 3 ngày, set “hoa” này được rất nhiều người ủng hộ. Mỗi ngày, tôi bán từ 15-20 set hoa”.

Theo Nguyễn Thơm (Nông thôn Việt)