Tỷ phú Phạm Nhật Vương có thêm hơn 11.200 tỷ đồng trong tuần thị trường chứng khoán đỏ lửa


Trái ngược với đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần giao dịch từ 3-7/10, khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn ghi nhận tăng thêm tới hơn 11.200 tỷ đồng.

Trong phiên cuối tuần (7/10), chỉ số VN-Index tiếp tục ghi nhận mức giảm mạnh 38,61 điểm (-3,59%) về mốc 1.035,91 điểm, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2/2021 đến nay. Lũy kế từ đầu tháng 10 thì chỉ số này lao dốc 96 điểm (-8,5%).

Tương tự ở phiên giao dịch này, HNX-Index rơi thêm 9,04 điểm (-3,84%) về 226,09 điểm và UPCoM-Index mất 2,95% giá trị xuống 79,98 điểm.

Trái ngược với diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần giao dịch từ ngày 3-17/10, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup do tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị lại có một tuần giao dịch tích cực khi ghi nhận chuỗi 5 phiên liên tiếp bất chấp chỉ số VN-Index “đỏ lửa”.

Tỷ phú Phạm Nhật Vương có thêm hơn 11.200 tỷ đồng trong tuần thị trường chứng khoán đỏ lửa - 1

Tỷ phú Phạm Nhật Vương có thêm hơn 11.200 tỷ đồng trong tuần thị trường chứng khoán đỏ lửa - 2

Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các cổ đông của VIC ghi nhận chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp bất chấp VN-Index giảm 96 điểm (-8,5%)

Theo đó, cổ phiếu VIC ghi nhận mức tăng 5.200 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng 9,4% sau 5 phiên giao dịch để đóng cửa tuần ở mức giá 60.200 đồng/cổ phiếu.

Đà tăng liên tiếp của VIC không chỉ mang về niềm vui lớn cho cổ đông. Mức tăng này còn giúp khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận mức tăng hàng chục nghìn tỷ đồng.

Cụ thể với việc đang trực tiếp và gián tiếp sở hữu hơn 2.155 tỷ cổ phiếu VIC giúp khối tài sản của doanh nhân người Hà Tĩnh ghi nhận mức tăng thêm hơn 11.210 tỷ đồng trong tuần giao dịch từ 3-7/10. Tính theo giá thị trường, khối tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang nắm giữ có giá trị gần 130.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu VIC ghi nhận đà tăng tích cực sau thông tin vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Công ty cổ phần Vinhomes góp 18.000 tỷ đồng thành lập Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC). Trong đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng trực tiếp góp 16.200 tỷ đồng bằng gần 243,5 triệu cổ phiếu VIC; Công ty cổ phần Vinhomes góp 900 tỷ đồng tương đương 5% vốn điều lệ và bà Phạm Thu Hương – vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng đồng thời là Phó chủ tịch của Vingroup góp 900 tỷ đồng.

VMI JSC được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản và giá trị cho các bất động sản của Vinhomes.

Trong khi đó, sau phiên lao dốc mạnh của VN-Index trong phiên giao dịch ngày 7/10, chuyên gia của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) đánh giá về tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn vẫn duy trì ở mức Tiêu cực tại tất cả các chỉ số chứng khoán. Tuy nhiên, việc VN-Index đang tiến gần với hỗ trợ tại 1.000 điểm kèm theo lực bắt đáy có dấu hiệu gia tăng ở vùng giá thấp có thể mang để những nhịp hồi phục kỹ thuật sau đó.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên sáng để chỉ số VN-Index kiểm định lại mốc 1.000 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 2/2021. Chúng tôi kỳ vọng lực mua bắt đáy có thể tiếp tục mạnh lên ở vùng giá thấp và tạo ra được sự đối trọng với lực bán ra. Ở kịch bản này, một nhịp hồi phục khoản 1-2 phiên có thể sẽ xuất hiện do hiệu ứng bắt đáy ở trạng thái quá bán, giúp VN-Index có thể hồi phục lên vùng lên vùng quanh 1.050-1.060 điểm. Tại đây, tùy thuộc vào sự mạnh của lực mua ở vùng giá cao, sự giằng co giữa cung và cầu sẽ quyết định hướng đi tiếp theo của chỉ số. Hiện tại, xu hướng giảm giá vẫn đang chiếm ưu thế khá thuyết phục.

Chuyên gia của công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đánh giá trong ngắn hạn tâm lý thị trường vẫn rất bi quan, mức độ sợ hãi tương đương các thời điểm khủng hoảng. Xu hướng ngắn và trung hạn của VN-INDEX vẫn đang suy giảm và để thị trường có thể cân bằng trở lại thì các áp lực bán cần giảm bớt đồng thời diễn biến lãi suất, tỷ giá cũng cần ổn định trở lại.  Nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về báo cáo quí III/2022 của doanh nghiệp, cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện mới xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư.

Do tâm lý ngại rủi ro hiện đang chiếm ưu thế, các chuyên gia của công ty chứng khoán Mirae Asset kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ được hỗ trợ mạnh tại mốc 1.000 – 1.060 điểm, tương ứng với P/E dự phóng cuối năm 2022 là 9,9x – 10,5x. Theo Mirae Asset, những nhịp điều chỉnh tiếp theo sẽ mở ra cơ hội tích lũy những cổ phiếu tốt, với kỳ vọng đầu tư trung và dài hạn.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/ty-phu-pham-nhat-vuong-co-them-hon-11200-ty-dong-trong-tuan-thi-truo…Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/ty-phu-pham-nhat-vuong-co-them-hon-11200-ty-dong-trong-tuan-thi-truong-chung-khoan-do-lua-c6a14203.html

Tổng giám đốc doanh nghiệp 18.000 tỷ do tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp 90% là ai?

Dù không có tên trong danh sách cổ đông góp vốn nhưng người này được bổ nhiệm giữ vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp có vốn điều lệ…

Theo Hoàng Nam (Arttimes)