Tiếc những thứ bỏ đi từ đồng ruộng, cô gái Đồng Tháp “hô biến” thành món ăn vạn người mê


Tiếc những thứ bỏ đi từ đồng ruộng, bản thân lại yêu thích món ăn dân dã này, Phước Vân – cô gái quê Đồng Tháp quyết định bỏ công việc ổn định để chọn lối đi riêng cho mình. Chỉ sau hơn 1 năm, cô chủ nhỏ đã thu được trái ngọt từ sáng tạo và công sức của chính mình.

Tôi đi tìm mua… hạt giống nấm

Tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ Sinh học Trường Đại học An Giang, Phạm Thị Phước Vân (26 tuổi, quê Đồng Tháp) đã có một công việc ổn định tại thành phố Sa Đéc. Tuy nhiên, sau 2 năm làm việc, cô lại quyết định từ bỏ công việc này để tìm một lối đi riêng cho mình, đó là bỏ phố về quê và trồng nấm.

Khi mới bắt tay vào khởi nghiệp Phước Vân quan niệm việc làm đó trước hết phải có ích cho xã hội; mang lại niềm vui cho mình; làm ra tiền, không quá nhiều nhưng đủ sống qua ngày.

Tiếc những thứ bỏ đi từ đồng ruộng, cô gái Đồng Tháp “hô biến” thành món ăn vạn người mê - 1

Phước Vân (bìa trái) tại cuộc thi khởi nghiệp năm 2021

Hơn nữa, sau nhiều năm đi học đi làm trên con đường với hai bên là ruộng lúa, chứng kiến cảnh người nông dân gieo hạt, cấy lúa, chăm bón, thu hoạch, và đặc biệt là cảnh đốt rơm khói nghi ngút khiến Vân thấy tiếc.

“Tại sao người nông dân lại đốt bỏ công sức của mình làm ra, trong khi mình có thể tạo thêm thu nhập từ chúng. Thế là mình quyết định nghỉ việc về quê khởi nghiệp, quyết định đấy của mình có thể gọi là táo bạo đối với một đứa sinh viên mới ra trường không tiền bên cạnh với vốn kinh nghiệm ít ỏi” – Vân cười, nói.

Tiếc những thứ bỏ đi từ đồng ruộng, cô gái Đồng Tháp “hô biến” thành món ăn vạn người mê - 3

Tiếc những thứ bỏ đi từ đồng ruộng, cô gái Đồng Tháp “hô biến” thành món ăn vạn người mê - 4

Sản phẩm nấm tại cơ sở của Phước Vân do tự tay cô chăm sóc

Phước Vân cũng dí dỏm chia sẻ, cô vốn dĩ thích ăn nấm, nhưng vì nấm đắt đỏ ngang với thịt, nên từ nhỏ cô đã tò mò và luôn thắc mắc – tại sao nấm lại đắt đến thế, chúng chỉ là một loại rau thôi mà; Tại sao người ta không trồng nhiều để bán cho thật giàu? Từ suy nghĩ đó, tôi đã tự đi xe đạp ra thị xã để tìm mua hạt giống nấm về trồng,… Nhưng kì lạ, chẳng có một cửa hàng nào bán hạt giống nấm…

“Từ đó trở đi, tôi dành thời gian tìm hiểu và quyết tâm phải trồng ra được cây nấm, và có lẽ con đường khởi nghiệp với nấm dành cho mình chính từ khoảnh khắc tuổi thơ đó nữa” – Phước Vân nói thêm.

Lấy đó làm mục tiêu và động lực để phấn đấu mỗi ngày, cô gái quê Đồng Tháp đã chọn khởi nghiệp với nấm.

Không ngại khó và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm

Khởi nghiệp, nhưng số tiền dành dụm trong thời gian đi làm việc trước đó không thấm vào đâu, Phước Vân phải “gọi vốn” từ cha mẹ, anh chị trong nhà để đầu tư máy móc, nguyên vật liệu.

Vạn sự khởi đầu nan, lúc mới bắt tay vào làm Phước Vân gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu kinh nghiệm thực tế, sản phẩm hư hỏng hàng loạt.

“Những lúc đó em chán nản cực kì, cũng có suy nghĩ hay là mình nên xin đi làm lại. Nhưng vì bản tính hiếu thắng, nếu đi làm lại thì chứng tỏ mình thất bại, nên dù buồn một chút rồi mình lại lẳng lặng rà soát nguyên nhân vì sao bị hỏng và làm lại cho đến khi số lượng hỏng nằm trong tầm kiểm soát được. Dần dà, mình đã duy trì sản xuất ổn định đến ngày hôm nay” – Vân nói.

Tiếc những thứ bỏ đi từ đồng ruộng, cô gái Đồng Tháp “hô biến” thành món ăn vạn người mê - 5

Phước Vân cho hay mỗi tháng cơ sở sản xuất từ 2.000-3.000 bịch giống phôi nấm

Vân đã dành nhiều ngày nghiên cứu, thử nghiệm, hoàn thiện và dần đưa ra được phôi nấm chất lượng nhất để giúp mọi người có thể dễ dàng tự tay trồng được nấm tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí và vừa đảm bảo an toàn.

Cô lựa chọn nghiên cứu các phôi nấm dễ trồng, ngắn ngày như: nấm bào ngư xám ngắn ngày, nấm Hồng Ngọc, nấm Hoàng Kim. Trên trang cá nhân của mình, cô thường xuyên chia sẻ cách trồng, chăm sóc nấm chi tiết và chế biến các món ăn từ nấm để mọi người tham khảo.

Giờ đây, sau hơn 1 năm startup với công việc mình yêu thích, mỗi tháng Phước Vân duy trì sản xuất từ 2.000-3.000 bịch giống cung cấp cho bà con nông dân tại địa phương, đạt doanh thu 40-60 triệu đồng/tháng.

Thời gian tới, cô gái Đồng Tháp dự định sẽ mở rộng quy mô sản xuất với quy mô lên gấp 5-10 lần để cung cấp đủ giống nấm cho bà con, tiếp tục phát triển các kênh Fanpage FB, Tiktok, Shopee,… và tiếp tục nghiên cứu, tạo thêm nhiều sản phẩm mới lạ, độc đáo, chất lượng hơn nữa để làm phong phú sản phẩm cho cơ sở,…

“Mình sẽ hoàn thiện quy trình trồng các loại nấm, sau đó kết hợp với nông dân để nhân rộng mô hình trồng nấm, kết hợp bao tiêu, phát triển kênh bán hàng. Ngoài ra, mình vẫn tiếp tục mở lớp online chia sẻ cách trồng nấm cho các những ai muốn học nghề, khi đủ điều kiện sẽ đầu tư thêm máy móc, thiết bị để mở rộng sản xuất giống nấm” – Vân nói.

Để được như hôm nay, theo Phước Vân điều đầu tiên là phải chăm chỉ học hỏi, có nhiều kiến thức chuyên môn về lĩnh vực mình yêu thích, mình đam mê. Ngoài ra, đức tính kiên trì, chịu khó luôn cần phải có trong người, bên cạnh đó là không bao giờ từ bỏ khi chưa thật sự cố gắng hết sức.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/tiec-nhung-thu-bo-di-tu-dong-ruong-co-gai-dong-thap-ho-bien-thanh-mo…Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/tiec-nhung-thu-bo-di-tu-dong-ruong-co-gai-dong-thap-ho-bien-thanh-mon-an-van-nguoi-me-c6a11861.html

Biệt thự, liền kề bỏ hoang tăng giá chóng mặt và lý giải của chuyên gia

Giá nhà liền kề, biệt thự tại nhiều dự án bất động sản Hà Nội đã tăng gấp đôi chỉ trong chưa đầy 2 năm. Thậm chí, dù những căn nhà bỏ hoang, chưa có sổ đỏ cũng được…

Theo Quỳnh Chi (Arttimes)