Người tiên phong trào lưu Homestay từ nơi từng không có đèn đường


Homestay dường như là một trong những hình thức lưu trú với độ phủ sóng rộng khắp trong thời gian gần đây. Loại hình lưu trú này mang nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí, giúp du khách hòa mình với thiên nhiên, tìm hiểu được nền văn hóa mỗi nơi. Và một trong những người tiên phong mang trào lưu homestay đến với xã Bưng Riềng, từ nơi không có đèn đường đến khu homestay nổi danh nức tiếng chắc hẳn phải kể đến vợ chồng chị Thảo, anh Khanh – chủ khu tổ hợp homestay – cafeteria tư nhân check in sống ảo đẹp tại huyện Xuyên Mộc.

Bén duyên với khái niệm homestay từ những cơ duyên bất ngờ

Chắc hẳn nếu bạn là một “dân phượt” chính hiệu hay tín đồ của những trải nghiệm thì khái niệm homestay sẽ không còn quá xa lạ. Với ưu điểm về chi phí, không gian cùng sự tiện nghi, không lạ gì khi mà homestay dần chiếm sóng và trở thành hình thức lưu trú phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng có homestay và xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc thời điểm năm 2017 cũng vậy.

Người tiên phong trào lưu Homestay từ nơi từng không có đèn đường - 1

Ít ai ngờ được, từ nơi không có đèn đường, ít được quan tâm, Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc giờ đây đang dần trở thành điểm đến, nơi nghỉ dưỡng với 1 loạt khu homestay có thể gọi là đẹp nhất huyện. Đây là nơi lưu trú, đón hàng trăm, nghìn khách tây, ta lẫn lộn mỗi năm. Và người tiên phong mang trào lưu homestay đến với nơi đây phải kể đến vợ chồng chị Thảo, anh Khanh – chủ khu tổ hợp homestay – cafeteria tư nhân check in sống ảo đẹp nhất huyện Xuyên Mộc I Love Hồ Cốc Park và đồng sở hữu Bông House Homestay.

Nói đến cơ duyên để trở thành người dẫn lối, mở đường phát triển một loại hình lưu trú mới ngay tại quê hương mình, vợ chồng chị Thảo, anh Khanh chia sẻ: “Lúc ấy thực ra vợ chồng mình mới cưới không lâu, vợ có bầu, chỉ nghĩ làm sao để có đồng ra đồng vào mà vẫn có thời gian chăm vợ con, bên cạnh gia đình.”

Người tiên phong trào lưu Homestay từ nơi từng không có đèn đường - 2

Bằng sự am hiểu về lợi thế của quê hương khi đã dành cả tuổi trẻ tại đây, anh Nguyễn Quốc Khanh nhận ra lượng khách mỗi năm đến nghỉ ngơi, tham quan, khám phá khu vực Hồ Cốc Hồ Tràm đang tăng trưởng khá mạnh. Bên cạnh đó, chính vợ chồng anh chị cũng nhận thấy trào lưu đi xe máy Nam Bắc và ngược lại đang rất thịnh hành, xu hướng lựa chọn nơi lưu trú cũng đang dần thay đổi.

Thay vì những khách sạn cao cấp, những căn phòng kín cổng cao tường thì một bộ phận du khách lại ưa thích sự mộc mạc, đơn giản, thích sự gần gũi với thiên nhiên và muốn được trải nghiệm cách sống của dân bản địa. Và rồi ý định mở homestay của anh chị nảy ra như một sự tình cờ đầy bất ngờ.

Hành trình mang từng nỗi niềm gửi gắm đến khu tổ hợp homestay – cafeteria tư nhân check in sống ảo của cặp vợ chồng mới cưới

Anh chị cưới nhau vào đầu năm 2017, rồi chị có bầu ngay sau đó và ý định mở homestay cũng nở rộ ở thời điểm này. Vốn liếng không có nhiều, sau khi thanh toán các khoản từ lễ cưới, cặp vợ chồng trẻ chỉ còn vỏn vẹn 50 triệu cùng mảnh đất nhỏ bên hông nhà. Chị Thảo chia sẻ: “Kể ra thời điểm đó vợ chồng mình khá liều, bế tắc khi vừa cưới lại có con luôn, tiền vốn không có nhiều mà cả 2 vợ chồng đều quyết định gom góp hết 50 triệu còn dư, cải tạo lại mảnh đất được cho để làm homestay”.

Người tiên phong trào lưu Homestay từ nơi từng không có đèn đường - 3

Tiền vốn ít, kinh phí xây dựng hạn hẹp, để có tiền xoay vòng sửa sang, anh chị quyết định mang cầm chính miếng đất nhỏ ấy vay ngân hàng 200 triệu, phần mượn gia đình và người quen giúp đỡ để khởi nghiệp. Có thể nói đây là quyết định rất mạo hiểm của đôi vợ chồng trẻ. Bởi lẽ lúc này hình thức homestay chưa thực sự được biết đến, xã Bưng Riềng vẫn còn xa lạ với du lịch, khách Tây hay khách đoàn, chưa kể vị trí lại còn nằm trong con hẻm không có đèn đường. Họ hàng, làng xóm hay người quen, không ít người khuyên ngăn và bảo không khả thi nhưng anh chị bỏ ngoài tai.

Người tiên phong trào lưu Homestay từ nơi từng không có đèn đường - 4

Khi hỏi về hành trình từng bước xây dựng homestay đầu tiên, chị Thảo vẫn còn nhớ như in cái cực lúc đó, chị chia sẻ: “Thời điểm xây dựng homestay, chị mang bầu nhưng phải vẫn cố gắng hoàn công. Cực nhất là anh, cái nào tiết kiệm tự làm được là anh đều tự làm. Nhiều ngày, anh phải thức tới 4H – 5H sáng chỉ để ban đất và trồng cây xây bồn. Nói chung việc xây dựng phần cứng cơ bản là có thợ xây, nhưng để hoàn thiện nội thất và trang trí cũng những công trình phụ thì chồng chị là người làm tất cả từ a-z.”

Vất vả là vậy nhưng 2 vợ chồng đều không nản lòng và cuối cùng Hồ Cốc Homestay cũng hoàn thiện được 70%. Vì nôn nóng kinh doanh để trả nợ anh chị đã nhận khách từ 30/04/2017 dù vẫn còn nhiều thứ hỗn độn chưa hoàn thành. Sau đó, anh chị mỗi ngày chăm chút và thêm dịch vụ vào homestay. Cuối cùng, không phụ sự nỗ lực của 2 vợ chồng, homestay từng bước đi vào ổn định và đã có 1 lượng khách ổn định, cả khách Tây khách Việt, đi đơn lẻ, nhóm hay thậm chí đoàn.

Người tiên phong trào lưu Homestay từ nơi từng không có đèn đường - 5

Không dừng lại ở đó, anh chị còn mở rộng sang nhà nghỉ cũ Bình An Backpacker Guesthouse của ba mẹ chị, thuê lại và sửa chữa lại một ít rồi dần dần tăng lượng khách du lịch cho cả 2 cơ sở. Việc hoạt động của cả 2 cơ sở dần đi vào ổn định. Bên cạnh đó, anh chị còn hỗ trợ và phát triển thêm mảng tư vấn thiết kế xây dựng homestay cho 1 số công trình ở huyện, dần từng bước đưa trào lưu homestay đến với Bưng Riềng, Mộc Xuyên và trở thành hình thức lưu trú phổ biến.

Cuối năm 2018, anh chị muốn mở rộng quy mô, đã bán 2 homestay tâm huyết trên cho 1 gia đình và họ đã giữ gìn và phát triển rất tốt những gì anh chị gầy dựng. Năm 2019, anh chị mua 1 mảnh đất khoảng 7000m2 và bắt đầu xây dựng mô hình tổ hợp mini cafeteria – homestay nguyên căn – camping – khu check in chụp hình sống ảo. Quá trình xây dựng mất khoảng 1 năm và rất nhiều cam go.

Thời gian này chị mang bầu bé thứ 2, còn anh thì bị chấn thương đầu do làm nhà gỗ bị cây rơi trúng. Khó khăn, vất vả, cực nhọc là vậy nhưng anh vẫn cố gắng hết sức. Có hôm anh chị phải làm việc trong giông bão, mưa cả đêm nhưng không làm thì thì không kịp. Rồi ngày đó cũng tới, 12/12/2020 anh chị khai trương I Love Hồ Cốc Park – khu tổ hợp homestay – cafeteria tư nhân check in sống ảo tuyệt đẹp tại huyện Xuyên Mộc.

Sau thành công của anh chị về homestay, xã Bưng Riềng ngày nay đã mọc lên nhiều homestay khác đa dạng đa phong cách, dần dần hình thành 1 khu homestay nổi danh dành cho khách du lịch. Có thể nói, với nỗi niềm mong muốn phát triển quê hương, anh chị đang dần từng bước, góp một phần không nhỏ giúp Bưng Riềng chuyển mình từng ngày, phát triển dịch vụ và nâng cao đời sống người dân.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/nguoi-tien-phong-trao-luu-homestay-tu-noi-tung-khong-co-den-duong-13…Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/nguoi-tien-phong-trao-luu-homestay-tu-noi-tung-khong-co-den-duong-1394696.ngn