Đến lượt đồng Nhân dân tệ lao dốc, áp sát đáy 14 năm


Sau đồng yên Nhật và bảng Anh, lại có thêm một đồng tiền lớn khác khiến giới đầu tư phải đau đầu là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc khi đồng tiền này đang liên tiếp rơi xuống các mức thấp kỷ lục.

Hệ quả của đồng USD mạnh đang càn quét qua khắp các thị trường quốc tế. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã mất khoảng 4% giá trị trong tháng qua, tiến gần đến mức 7,2 NDT đổi một USD, mức thấp nhất kể từ năm 2008. Mặc dù Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC đã tăng cường các biện pháp bảo vệ đồng nội tệ nhưng dường như các công cụ này vẫn chưa phát huy được nhiều tác dụng.

Việc đồng NDT phá vỡ mốc 7,2, một ngưỡng tâm lý quan trọng có thể khiến giới chức Trung Quốc đẩy mạnh can thiệp hơn nữa nhằm ngăn chặn dòng vốn bị thất thoát và giữ cho thị trường tài chính ổn định. Các nhà phân tích cho biết, các biện pháp có thể bao gồm ấn định tỷ giá mạnh hơn, bổ sung thêm nguồn cung USD trong nước và siết chặt nguồn tài trợ bằng đồng NDT ở nước ngoài để khiến việc bán khống đồng tiền này trở nên đắt đỏ hơn.

Trong khi đó, Morgan Stanley dự báo ​​đồng nội tệ Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu xuống mức 7,3 NDT đổi một USD vào cuối năm nay.  Theo đó, NDT ngày càng nhạy cảm hơn với USD do mức độ bán ra trái phiếu cũng như tỷ lệ chuyển đổi ngoại hối thấp hơn của các nhà xuất khẩu.

Đối với các nhà đầu tư đặt cược đồng NDT giảm, năm nay họ đã giành thắng lợi lớn. Từ đầu năm đến nay, đồng tiền này đã giảm 11%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1994, thời điểm Trung Quốc thống nhất thị trường tiền tệ, dẫn đến việc tỷ giá hối đoái chính thức của nước này mất hơn 30%. Trong khi đó, sự sụt giảm gần đây của NDT phản ánh sự khác biệt chính sách giữa Trung Quốc và Mỹ. PBOC đã và đang nới lỏng lãi suất để củng cố nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và cuộc suy thoái nhà đất. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED đang tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát.

Đến lượt đồng Nhân dân tệ lao dốc, áp sát đáy 14 năm - 1

Đến lượt đồng Nhân dân tệ lao dốc, áp sát đáy 14 năm - 2

Diễn biến đồng NDT thời gian qua. Nguồn: Bloomberg

NDT không phải là đồng tiền lớn duy nhất chịu áp lực khi đồng USD đang ở mức cao nhất  trong 20 năm qua. Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào hôm qua, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vừa phải thực hiện các biện pháp can thiệp vào đồng yên lần đầu tiên kể từ năm 1998 khi đồng tiền này giảm xuống còn 145 yên một USD.

Ngay sau cú sụt mạnh của đồng NDT, PBOC đã áp đặt yêu cầu dự phòng rủi ro 20% đối với doanh số bán ngoại hối kỳ hạn của các ngân hàng. Kể từ tháng 8, cơ quan này cũng đã thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày cho đồng nhân dân tệ mạnh hơn nhiều so với dự kiến ​​và giảm yêu cầu dự trữ ngoại tệ của các ngân hàng, giúp tăng nguồn cung USD để hỗ trợ đồng NDT.

Đồng NDT giảm sâu trong bối cảnh Trung Quốc đang chuẩn bị cho một sự kiện trọng đại: Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX. Theo các chuyên gia của Natixis SA, nếu tất cả các đồng tiền khác tiếp tục suy yếu, PBOC sẽ không bảo vệ mốc 7,2 bằng mọi giá. Tuy nhiên, nếu tốc độ giảm giá diễn ra quá nhanh trong thời gian chuẩn bị đến đại hội Đảng, “PBOC sẽ buộc phải ngăn chặn” tình huống này.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/den-luot-dong-nhan-dan-te-lao-doc-ap-sat-day-14-nam-c6a13249.htmlNguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/den-luot-dong-nhan-dan-te-lao-doc-ap-sat-day-14-nam-c6a13249.html

Giá vàng hôm nay 27/9: Cắm đầu giảm ”sốc”, thê thảm nhất 2,5 năm

Giá vàng thế giới tiếp tục lùi sâu trong bối cảnh các quốc gia có nền kinh tế lớn tăng cường biện pháp chống lạm phát.

Theo Hồng Hạnh (Theo Bloomberg) (Arttimes)