Thị trường lao dốc phiên cuối tuần, tuần sau sẽ ra sao?


Trong trường hợp tích cực, VN-Index sẽ giữ vững vùng điểm 1.200 để tích lũy ở biên độ hẹp với sự tăng giảm đan xen giữa các nhóm ngành.

Không lâu sau khi Fed ra quyết định tăng lãi suất thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng có động thái tương tự với việc tăng 1% hầu hết mức lãi suất điều hành, lần tăng đầu tiên kể từ năm 2016.

Cụ thể, trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng đã được cơ quan quản lý tăng thêm 1 điểm phần trăm, từ 4%/năm lên 5%/năm. Riêng quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô được áp dụng mức lãi suất tối đa cho tiền gửi kỳ hạn tương đương 5,5%/năm.

Với khoản tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng, trần lãi suất được nâng từ 0,2%/năm lên 0,5%/năm.

Bên cạnh đó, hai loại lãi suất điều hành khác gồm lãi suất tái cấp vốn và tái chiết khấu cũng được điều chỉnh tăng thêm 1 điểm phần trăm, lần lượt lên mức 5%/năm và 3,5%/năm.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các tổ chức tín dụng tăng từ 5%/năm lên 6%/năm.

Thông tin này đã tác động lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 23/9, theo đó VN-Index kết thúc phiên giảm mạnh 11,42 điểm (-0,94%) về mức 1.203,28 điểm. Trong khi đó HNX-Index giảm 1,2 điểm (-0,45%) về 264,44 điểm.

Thị trường lao dốc phiên cuối tuần, tuần sau sẽ ra sao? - 1

Thị trường lao dốc phiên cuối tuần, tuần sau sẽ ra sao? - 2

Chứng khoán lao dốc trong phiên giao dịch ngày 23/9 khiến khối tài sản nhiều đại gia và tỷ phú Việt giảm mạnh

Sau phiên lao dốc ngày 23/9, nhận định về xu hướng giao dịch chứng khoán Việt Nam trong tuần tiếp theo, chuyên gia của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết VN-Index trải qua 1 tuần giảm điểm mạnh lui về vùng hỗ trợ 1.200 điểm. Về góc nhìn kỹ thuật, tại khung đồ thị tuần, các chỉ báo quan trọng như MACD và RSI đồng loạt hướng xuống tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy. Thêm vào đó, chỉ báo ADX ở khung đồ thị ngày đã hướng lên 28 cho thấy rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn đang ở mức cao.

Trong trường hợp tích cực, VN-Index sẽ giữ vững vùng điểm 1.200 để tích lũy ở biên độ hẹp với sự tăng giảm đan xen giữa các nhóm ngành. Ngược lại, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng thì việc VN-Index giảm dưới 1.200 để xuống khu vực hỗ trợ phía dưới quanh 1.180 – 1.190 điểm là hoàn toàn có thể xảy ra.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng, hạn chế việc bắt đáy sớm khi thị trường chưa có tín hiệu tạo đáy và chưa rõ xu hướng mới. Các nhà đầu tư nên chủ động cơ cấu lại danh mục, nâng cao tỉ trọng tiền mặt, bán giảm những cổ phiếu suy yếu, giảm mạnh dưới hỗ trợ, chỉ giữ tối đa 30% cổ phiếu trong tài khoản để quản trị rủi ro.

Chuyên gia của Chứng khoán MB (MBS) cho rằng Từ tuần sau, thị trường trong nước sẽ đón nhận các thông tin vĩ mô và báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp được đánh giá hết sức tích cực khi nền so sánh cùng kỳ thấp. Chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động xung quanh ngưỡng 1.200 điểm trước khi hồi phục sau loạt dữ liệu vĩ mô quý 3.

Trong khi đó, chuyên gia của công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đánh giá theo xu hướng trung hạn, VN-Index vẫn trong giai đoạn tích lũy dưới xu hướng giảm giá trung hạn hình thành từ vùng đỉnh 1.520-1.528 điểm tháng 04/2022 và đỉnh 1.295 điểm tháng 08/2022. Chỉ khi chỉ số VN-Index vượt được xu hướng giảm giá này, mới có thể kỳ vọng tăng trưởng tốt hơn.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/thi-truong-lao-doc-phien-cuoi-tuan-tuan-sau-se-ra-sao-c6a13084.htmlNguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/thi-truong-lao-doc-phien-cuoi-tuan-tuan-sau-se-ra-sao-c6a13084.html

Xin từ nhiệm Chủ tịch FLC GAB, ông Nguyễn Đức Công còn làm lãnh đạo ở những DN nào?

Dù xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB), ông Nguyễn Đức Công vẫn làm lãnh đạo ở nhiều doanh nghiệp trong hệ sinh thái FLC liên…

Theo Hoàng Nam (Arttimes)