Phó thống đốc: Sẽ cấp thêm hạn mức tín dụng cho ngân hàng tốt

0
11

Hạn mức tín dụng giao từ đầu năm đã được các ngân hàng sử dụng hết nên 1-2 ngày tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ phân bổ tiếp room cho “các nhà băng khoẻ”.

Thông tin này được ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết tại họp báo thường kỳ Chính phủ, ngày 6/9.

Kế hoạch mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 được Ngân hàng Nhà nước đưa ra từ đầu năm là 14%. Hết tháng 8, mức tăng trưởng tín dụng đạt 9,91%. “Đây là mức tăng rất cao (cao hơn nhiều so với cùng kỳ 2021). Hiện các nhà băng đã sử dụng hết hạn mức tín dụng được giao”, ông Đào Minh Tú thông tin.

Hạn mức tín dụng còn lại trên 4%, Phó thống đốc cho hay, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giao cho các ngân hàng trong 1-2 ngày tới và sẽ thông báo tới từng nhà băng.

“Các ngân hàng có chỉ số hoạt động tốt, lành mạnh và hệ số an toàn sẽ được giao chỉ tiêu”, ông Tú nói.

Thời gian qua, việc nhiều nhà băng đã tăng trưởng tín dụng chạm hạn mức được cấp từ đầu năm khiến nhiều người dân và doanh nghiệp gặp khó khi vay vốn. Một vài doanh nghiệp bất động sản còn rơi vào thế khó khi dự án đang triển khai nhưng khoản vay hàng nghìn tỷ đồng chưa được giải ngân.

Hiện, nhà điều hành giao hạn mức tín dụng cho các ngân hàng dựa vào kết quả xếp hạng và chấm điểm theo quy định tại Thông tư 52. Các tiêu chí chấm điểm ngân hàng gồm 6 tiêu chí về vốn, chất lượng tài sản, quản trị điều hành, kết quả hoạt động kinh doanh, khả năng thanh khoản, mức độ nhạy cảm với rủi ro thị trường.

Ngân hàng Nhà nước chấm điểm và xếp hạng từng nhà băng nhưng không công khai kết quả này, thay vào đó, gửi riêng tới từng ngân hàng.
Các nhà băng có chỉ số tài chính an toàn sẽ được phân giao thêm hạn mức tín dụng trong vài ngày tới. Ảnh: Giang Huy

Các nhà băng có chỉ số tài chính an toàn sẽ được phân giao thêm hạn mức tín dụng trong vài ngày tới. Ảnh: Giang Huy

Phó thống đốc Đào Minh Tú nói, áp lực lạm phát những tháng gần đây đỡ hơn khi tăng không nhiều nhờ giá nhiên liệu hạ nhiệt. Song chính sách tiền tệ, điều hành lãi suất vẫn cần tính toán, theo dõi chặt chẽ để chống lạm phát.

“Việc vừa kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng cho nền kinh tế, đảm bảo khôi phục nhanh sau đại dịch đặt ra bài toán Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả”, ông Tú nói.

Theo đó, với ngân hàng thương mại, thời gian qua có biến động tăng nhẹ lãi suất huy động và cho vay. Lãi suất cho vay bình quân chỉ còn 7,9-9,5%; huy động bình quân là 6,3-6,8%. “Các mức lãi suất này khá hợp lý”, ông Tú bình luận.

Trước đó, theo ghi nhận, lần đầu trong năm nay 16 ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động với mức điều chỉnh cao nhất lên đến 1% một năm.

Với diễn biến trên, SSI Research đánh giá lãi suất huy động tăng nhanh hơn dự kiến. Đơn vị này nhận thấy áp lực tăng lãi trong nửa cuối năm 2022 sẽ hiện hữu nếu hạn mức tín dụng được nới.

SSI Research kỳ vọng biên độ tăng đạt 50-70 điểm cơ bản sau khi nới hạn mức tăng trưởng tín dụng. Cả năm, lãi suất tiết kiệm được dự đoán tăng 1-1,5%.

Anh Minh