Giá vàng tuần này chịu áp lực sau cảnh báo của Chủ tịch Fed

0
0

Vàng một lần nữa mắc kẹt trong vùng giá đi ngang, giữ mức hỗ trợ quanh 1.750 USD, với tâm lý trái chiều giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư cá nhân,

Giới phân tích tỏ ra thận trọng khi nhắc tới triển vọng của vàng, khi kim loại quý này có thể phải đối mặt với những sóng gió hơn sau bình luận từ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong bài phát biểu mới đây.

Trong bài phát biểu hôm 26/8 tại Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole thường niên, Jerome Powell cho biết con đường giảm lạm phát sẽ không nhanh chóng và dễ dàng. Ông cảnh báo các công cụ ghìm lạm phát của cơ quan này sẽ làm kinh tế Mỹ yếu đi.

Mặc dù quan điểm của người đứng đầu Fed không quá “diều hâu” (chính sách tăng lãi suất để hỗ trợ lạm phát) như một số nhà phân tích dự báo, ông vẫn lưu ý rằng lãi suất cần tăng cao hơn vì lạm phát vẫn là mối đe dọa lớn nhất với nền kinh tế. Ông Powell cũng dự báo lãi suất có thể ở mức cao trong thời gian dài để đảm bảo lạm phát duy trì ở mức gần 2%.

Kết quả khảo sát vàng hàng tuần của Kitco cũng cho thấy sự phân hóa. Trong số 16 nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát, chỉ có 6 chuyên gia (38%) kỳ vọng giá vàng cao hơn trong tuần tới. Cùng số lượng này dự báo thị trường có thể giảm, và 4 nhà phân tích (25%) giữ quan điểm trung lập.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn giữ tâm lý lạc quan. Tuần này, trong số 561 người tham gia khảo sát, 53% người được hỏi dự đoán giá vàng có thể kết tuần ở mức cao hơn, 27% dự báo giảm và 20% cho rằng thị trường sẽ đi ngang.
Dự báo giá vàng tuần từ 29/8-2/9 của giới phân tích và các nhà đầu tư cá nhân. Ảnh: Kitco News

Dự báo giá vàng tuần từ 29/8-2/9 của giới phân tích và các nhà đầu tư cá nhân. Ảnh: Kitco News

“Tôi không lạc quan lắm về kim loại quý lúc này khi giá dao động ở các mức hỗ trợ quan trọng”, Phillip Streible, chiến lược gia trưởng về thị trường tại Blue Line Futures, cho biết. Vị này đánh giá vàng có thể khó phục hồi khi lãi suất tiếp tục tăng.

Ở chiều ngược lại, các nhà phân tích khác cho rằng áp lực lạm phát giảm có thể thúc đẩy thị trường tích cực hơn.

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, cho rằng dữ liệu lạm phát sẽ phản ánh thị trường tốt hơn nhận định từ lãnh đạo Fed. “Vàng sẽ hoạt động tốt nếu lạm phát tiếp tục giảm và kim loại quý sẽ phục hồi khi những kỳ vọng đó bắt đầu đi xuống”, Button nhận xét.

Công cụ FedWatch của CME cho thấy thị trường gần như đang phân chia 50/50 khi dự báo liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 50 hay 75 điểm cơ bản vào tháng tới.

Theo các nhà phân tích, bất chấp những bình luận mới nhất của Powell, nếu lạm phát tiếp tục suy yếu, Fed sẽ bắt đầu làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết lạc quan về vàng vào tuần tới vì nhận xét của Powell không bổ sung thêm điều gì mới cho triển vọng hiện tại.

“Ông ấy không thực sự nói nhiều điều mới và đáng chú ý để đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc hoặc USD cao hơn trong ngắn hạn”, Cieszynski đánh giá. “Đồng đôla Mỹ có vẻ đã hết lực tăng về mặt kỹ thuật và sự điều chỉnh có thể giúp giá vàng giảm bớt áp lực”.

Minh Sơn (theo Kitco)