Ba lưu ý để tiết kiệm du lịch hiệu quả hơn

Nghiên cứu kỹ lãi suất, đưa vào ngân sách hàng năm, tận dụng thẻ tín dụng sẽ giúp bạn xây dựng khoản tiết kiệm dành cho du lịch nhanh hơn.

Theo khảo sát vào năm 2019 của Hiệp hội những người về hưu Mỹ (AARP), chi tiêu du lịch trung bình mỗi người dao động từ 4.400-6.600 USD. Trong đó, thế hệ Baby Boomers (sinh từ 1946-1964) thường chi trung bình 6.600 USD mỗi năm cho các chuyến đi xa, trong khi Gen X (sinh từ 1965-1980) tốn 5.400 USD cho du lịch và Millennials (sinh từ 1981-1996) là 4.400 USD.

Điều này cho thấy, du lịch vẫn là khoản chi không nhỏ trong tài chính cá nhân, thường đòi hỏi mỗi người phải dành thời gian để tiết kiệm. Nếu bạn dự định lập một khoản tiết kiệm để đi du lịch trong tương lai, đây sẽ là những cách giúp tối ưu hiệu quả sinh lời.

Nghiên cứu các gói tiết kiệm

Jerel Butler – nhà hoạch định tài chính và nhà sáng lập Millennial Financial Solutions, cho biết ngân hàng trực tuyến có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn tiết kiệm tiền cho mục tiêu ngắn hạn như đi du lịch.

“Tôi sẽ đề xuất một tài khoản tiết kiệm trực tuyến mà không cần liên kết với thẻ ghi nợ nào. Bằng cách đó, số tiền này thực sự dành riêng cho mục đích tiết kiệm, bạn sẽ không thể rút tiền từ đó để chi tiêu”, Butler khuyên.

Sẽ tốt hơn nếu bạn dành thời gian để so sánh các gói tiết kiệm khác nhau ngay từ đầu. Tham khảo càng nhiều, bạn càng dễ biết mở tài khoản tiết kiệm ở đâu có lãi suất cạnh tranh. Trong trường hợp bạn đang gửi tiết kiệm, nếu tìm ra gói mới có lãi suất tốt hơn, bạn có thể cân nhắc rút ra để gửi vào.

Dưới đây là bảng tổng hợp lãi suất tiết kiệm ngân hàng của Việt Nam, sắp xếp từ cao tới thấp được niêm yết chính thức (cho khoản tiền dưới 1 tỷ đồng), không tính thỏa thuận thực tế của ngân hàng với từng khách (khách quen, VIP, gửi tiền nhiều – nhưng dưới một tỷ).

Đưa tiết kiệm du lịch vào ngân sách

Rachael Burns – nhà lập kế hoạch tài chính và nhà sáng lập True Worth Financial Planning, đưa ra lời khuyên: “Nếu các chuyến du lịch là điều gì đó quan trọng với bạn, nó phải chiếm một phần trong ngân sách hàng năm. Từ đó, bạn sẽ biết mỗi năm bản thân sẽ chi tiêu một số tiền nhất định nào cho những chuyến đi”.

Nhiều người vẫn có thói quen tiết kiệm nhưng chưa phân loại và quy định rõ khoản nào dành cho tiết kiệm dự phòng, khoản nào dành cho tiết kiệm để mua sắm món hàng có giá trị lớn, khoản nào dành cho tiết kiệm du lịch… Do đó, mỗi khi bản thân muốn đi chơi hoặc có thời gian rảnh hay được bạn bè ngỏ lời mời, bạn dễ rơi vào tình trạng không có xu nào để du lịch hoặc lạm dụng vào các khoản tiết kiệm cho mục đích khác.

Bây giờ, hãy thử điều chỉnh lại ngân sách của mình. Mỗi tháng, bạn có thể góp một số tiền nhất định cho việc đi du lịch. Khi lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo, bạn sẽ có một số tiền trong tài khoản để chi tiêu, điều này giúp quá trình tiết kiệm tổng thể diễn ra nhanh chóng hơn.

Tận dụng thẻ tín dụng thưởng du lịch

“Nếu đang đi du lịch và bạn có thẻ tín dụng du lịch, đó có lẽ nên là lựa chọn đầu tiên cho các giao dịch có giá trị lớn”, Jerel Butler khuyến nghị.

Thẻ tín dụng du lịch là loại “chi tiêu trước, trả tiền sau” như thông thường, kèm theo đó là phần thưởng liên quan đến du lịch như tích lũy dặm bay, hoàn tiền khi chi tiêu du lịch, tích điểm đổi lấy mã giảm giá chuyến xe, phòng khách sạn, nhà hàng… Tuy nhiên thẻ tín dụng du lịch đòi hỏi người dùng cần có thời gian hiểu và nghiên cứu. Để tìm đúng thẻ tín dụng, bạn phải hiểu về điểm khác nhau giữa các phần thưởng và điểm thưởng, cách chúng hoạt động như thế nào và nhận thức được thói quen sử dụng tiền của chính mình.

Theo Rachael Burns, mỗi người cần có khả năng kiểm soát cách chi tiêu sao cho phù hợp với khả năng chi trả của bản thân. Nếu bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng du lịch một cách khôn ngoan và chu đáo, nó sẽ không đáng sợ. Mỗi người cần tìm hiểu và biết cách nằm quyền kiểm soát và quản lý thẻ tín dụng của mình.

“Tôi hoàn toàn đánh giá cao tầm quan trọng của du lịch với nhiều người bởi vì nó cũng quan trọng với tôi, nhưng các chuyến đi cần phù hợp với ngân sách tổng thể của bạn”, ông lưu ý thêm.

Tiểu Gu (theo Business Insider, CNN)