SSI: Tuần trước, Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 100.000 tỷ đồng

0
0

Ngân hàng Nhà nước liên tục phát hành tín phiếu để hút tiền về, đồng thời bán giao ngay một khối lượng USD nhằm ổn định tỷ giá.

Theo bộ phận phân tích Công ty chứng khoán SSI (SS Research), trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng linh hoạt với sự điều tiết của hoạt động thị trường mở nhằm giảm áp lực tới tỷ giá.

Trong đó, cơ quan quản lý đã liên tục phát hành tín phiếu với tổng khối lượng lên tới hơn 103.000 tỷ đồng, ở các kỳ hạn 7, 14 và 28 ngày. Lãi suất phát hành cũng được nâng nhẹ lên 2,6% cho kỳ hạn 7 ngày, 3% cho kỳ hạn 14 ngày và 3,45% cho kỳ hạn 28 ngày.

Bên cạnh việc phát hành tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước đã bán giao ngay một khối lượng USD trong dự trữ ngoại hối. Tổng cộng tuần qua, lượng tiền đồng rút ròng ước tính khoảng hơn 100.000 tỷ đồng. Nhờ vậy, mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng vẫn duy trì mức chênh lệch tối thiểu so với lãi suất USD.
SSI: Tuần trước, Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 100.000 tỷ đồng

Với lượng tín phiếu đáo hạn trong tuần này lên đến 71.000 tỷ đồng, SSI Research kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát hành tín phiếu và bán USD nhằm có thể điều tiết lãi suất liên ngân hàng ở mức hợp lý, nhất là khi đồng bạc xanh đang có xu hướng mạnh lên.

Yếu tố hỗ trợ trong giai đoạn này sẽ đến từ thanh khoản trong hệ thống, có thể không còn quá dồi dào khi nhu cầu về tiền mặt trước kỳ nghỉ lễ có thể tăng đột biến. Tăng trưởng tín dụng tính đến 15/8 ước tính đạt 9,62% so với cuối năm 2021, con số này không có nhiều sự khác biệt đối với số liệu tăng trưởng vào cuối tháng 6 và tháng 7.

“Như vậy, trong hai tháng qua, lượng tín dụng bơm mới vào nền kinh tế là hạn chế và đây là một trong những yếu tố khiến thanh khoản trong hệ thống ở trạng thái dồi dào trong nhiều tháng qua”, báo cáo của SSI Research viết.

Với việc điều hành linh hoạt, tỷ giá cũng có một tuần tương đối ổn định. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND hầu như đi ngang và kết tuần ở mức 23.393 đồng đổi một USD. Trên thị trường tự do, tỷ giá cũng đi ngang, đang giao dịch ở 23.970 ở chiều mua vào và 24.000 đồng ở chiều bán ra.

Dù vậy, theo nhóm phân tích, áp lực với tiền đồng sẽ vẫn tương đối lớn trong tuần này và cơ quan quản lý có thể tiếp tục sử dụng các công cụ điều tiết nhằm ổn định tỷ giá.

Minh Sơn