Giáo sư đại học trở thành người khổng lồ đối đầu với xe điện của Elon Musk


Wang Chuanfu không ngại đẩy các nhà đầu tư vào một loạt các tình huống ngạc nhiên. Trên thực tế, tỷ phú Trung Quốc tỏ ra thích thú với nó.

Hai mươi năm trước, Wang tiết lộ kế hoạch cho tập đoàn BYD của mình là mua lại một nhà sản xuất ô tô nhà nước đang thua lỗ. Ông ấy đã lên kế hoạch tách động cơ đốt xăng ra khỏi ô tô và thay thế bằng pin. Đối với các cổ đông BYD, những người nghĩ rằng họ đã đầu tư vào một nhà sản xuất pin cho điện thoại di động, chiến lược này “có vẻ chứa đầy tham vọng hấp dẫn”, theo một nhà phân tích.

Giáo sư đại học trở thành người khổng lồ đối đầu với xe điện của Elon Musk - 1

Giáo sư đại học trở thành người khổng lồ đối đầu với xe điện của Elon Musk - 2

Nhưng sáu năm sau, Wang đã thực hiện một cuộc thay đổi quy mô lớn khi Warren Buffett đầu tư 232 triệu USD vào BYD. Và vào tuần này, tầm nhìn của Wang – và đặt cược của Buffet – đã được chứng thực khi BYD giành lấy ngôi vương của Tesla với tư cách là nhà sản xuất ô tô chạy bằng pin phổ biến nhất.

Các số liệu bán hàng trong nửa năm cho thấy BYD – viết tắt của “build your dreams” (xây dựng ước mơ của bạn) – đã bán được nhiều xe hơn Tesla. Khoảng một nửa số xe mà BYD đang bán là xe hybrid mà Trung Quốc coi là “xe năng lượng mới” cùng với các mẫu xe chạy bằng pin và hydro.

Khi truất ngôi Elon Musk, Wang cũng đạt được điều mà General Motors, Ford và Volkswagen đều đã không làm được.

“Ngay cả Musk cũng từng đánh giá thấp ông ấy”, Tu Le, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Sino Auto Insights có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết. “Nhưng chắc chắn rằng tham vọng của ông ấy ngang bằng với các đồng nghiệp hoặc đối thủ cạnh tranh”.

Giáo sư đại học trở thành người khổng lồ đối đầu với xe điện của Elon Musk - 3

Thành công của BYD đã đưa công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, vẫn còn ít được biết đến bên ngoài Trung Quốc, lên tuyến đầu của cuộc chiến sinh tồn giữa các nhà sản xuất ô tô khi ngày càng nhiều phương tiện trên thế giới được điện khí hóa và tự động hóa.

Wang, người năm ngoái được xếp hạng là người giàu thứ 22 ở Trung Quốc với khối tài sản hơn 25 tỷ USD, đang là tâm điểm của cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc, Mỹ và châu Âu về khả năng tiếp cận tài nguyên, kiểm soát chuỗi cung ứng và quyền sở hữu dữ liệu người tiêu dùng – thứ sẽ định hình tương lai của ngành công nghiệp xe hơi.

Người đàn ông 56 tuổi này vốn xuất thân trong một gia đình không hề giàu có. Ông là con út trong một gia đình có 8 người con ở tỉnh An Huy. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông giành vị trí tại một viện nghiên cứu về kim loại màu ở Bắc Kinh, trước tiên là để nghiên cứu chức danh giáo sư, sau đó là giảng dạy.

Chán nản vì sự thiếu năng động của công việc nhà nước, vào giữa những năm 1990, Wang chuyển đến Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, ngay khi nơi này đang chuyển đổi từ một làng chài ngủ yên thành một trung tâm sản xuất toàn cầu. Sự di cư ồ ạt từ các khu vực nông thôn đã mang lại cho các nhà máy của thành phố nguồn lao động giá rẻ mà họ cần để cạnh tranh với các đối thủ ở Nhật Bản, Hàn Quốc.

Với tư cách là một nhà lãnh đạo, Wang đã được các nhân viên ca ngợi vì sự khắc khổ và đạo đức làm việc của ông ấy. Ngoài ra, ông cũng có tiếng luôn thưởng rất lớn cho những nhân viên trung thành bằng các quyền chọn mua cổ phiếu. BYD thậm chí đã tạo ra một số tỷ phú trong đội ngũ lãnh đạo hàng đầu, những người đã gắn bó với Wang từ khi ông thành lập tập đoàn vào năm 1995 ở tuổi 29.

Tại thời điểm này, mặc dù đã bán được nhiều xe hơn Musk nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng Wang vẫn còn nhiều thách thức, đặc biệt là khi các nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc khởi động một nỗ lực tích cực để mở rộng thị trường nước ngoài.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/giao-su-dai-hoc-tro-thanh-nguoi-khong-lo-doi-dau-voi-xe-dien-cua-elo…Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/giao-su-dai-hoc-tro-thanh-nguoi-khong-lo-doi-dau-voi-xe-dien-cua-elon-musk-c6a9724.html

Elon Musk hủy thương vụ mua Twitter

Elon Musk đã thông báo hủy kế hoạch mua lại Twitter vì công ty này vi phạm điều khoản trong thỏa thuận sáp nhập.

Theo Huy Nguyễn (Theo FT) (Arttimes)