Thu nhập dưới 30 triệu có nên vay 900 triệu đồng mua nhà?

Vợ chồng tôi đang ở trọ, định vay 900 triệu đồng cùng tiền sẵn có để mua nhà nhưng băn khoăn vì tổng lương dưới 30 triệu mỗi tháng.

Vợ chồng tôi hiện có một bé gái, dự định năm 2024, chúng tôi sẽ sinh một bé nữa. Tôi nghĩ thay vì thuê nhà, nếu vay tiền để mua hẳn nhà sẽ có tổ ấm của riêng mình, khoảng tiền thuê trọ bù qua tiền vay và lãi suất vay.

Tôi đang định vay 900 triệu để mua căn nhà khoảng 1,45 tỷ đồng. Hiện tổng thu nhập hai vợ chồng khoảng 20 đến dưới 30 triệu đồng một tháng.

Thật ra trước đây, chồng tôi có 500 triệu đồng trong chứng khoán. Khi đó, tôi định mượn người thân 200 triệu đồng rồi vay thêm 700 triệu đồng để mua nhà. Nhưng giờ chồng tôi nói chứng khoán giảm, bán chỉ được 300 triệu đồng, tức chúng tôi phải vay 900 triệu. Bản thân cả hai cũng đang nợ người thân 100 triệu đồng cần trả vào cuối năm nay để họ sửa nhà.

Tôi cứ băn khoăn mãi về việc có nên vay tiền mua nhà trong điều kiện này không. Nếu không mua, qua năm có thể không còn giá 1,45 tỷ đồng nữa. Tiền chúng tôi cũng chỉ bấy nhiêu, trong khi giá nhà lại tăng liên tiếp.

Tôi mong nhận được ý kiến tham khảo từ các độc giả.

Thảo Thạch