Lợi nhuận đại gia dầu mỏ Saudi Aramco tăng gấp đôi

Hãng dầu quốc doanh Saudi Arabia lãi gần 50 tỷ USD quý trước, gia nhập nhóm công ty năng lượng báo lãi kỷ lục nhờ giá dầu tăng vọt.

Hôm 14/8, Saudi Aramco thông báo lợi nhuận quý II tăng 90% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 48,2 tỷ USD. Công ty này cho biết mức lãi phản ánh nhu cầu dầu thô và lãi từ hoạt động lọc dầu tăng. Saudi Aramco dự báo nhu cầu dầu tiếp tục tăng trong thập kỷ này.

Công ty này đang hưởng lợi từ nhu cầu năng lượng ngày càng tăng do hoạt động kinh tế trên toàn cầu đi lên khi đại dịch được kiểm soát. Tuy nhiên, họ cũng hưởng lợi khi giá tăng vọt sau chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Từ cuối tháng 2 đến tháng 6, giá dầu thô tăng hơn 36%, một phần do các lệnh trừng phạt của phương Tây lên Nga. Vài tuần gần đây, các hãng dầu lớn như Exxon Mobil, Chevron, Shell, BP và TotalEnergies đều lần lượt báo lãi kỷ lục.

Kể từ tháng 6, giá dầu thô bắt đầu đi xuống. Dầu Brent hiện giao dịch quanh 97,7 USD một thùng. Dù vậy, so với cùng kỳ năm ngoái là 61 USD, giá vẫn ở mức cao. Nhiều người cho rằng các hãng dầu lớn đã gần chạm giới hạn về công suất.

CEO Aramco Amin H. Nasser đã bác bỏ các lo ngại này. “Khi biến động trên thị trường toàn cầu và sự thiếu chắc chắn về kinh tế còn kéo dài, các sự kiện trong nửa đầu năm càng khiến chúng tôi củng cố quan điểm tăng đầu tư là điều cần thiết”, ông nói.

Ông cho biết Aramco đã đầu tư 9,4 tỷ USD quý trước – lớn nhất lịch sử công ty. “Chúng tôi sẽ đổ tiền vào năng lượng đáng tin cậy mà thế giới cần, đồng thời theo đuổi năng lượng tái tạo”, ông nói.

Aramco cũng sẽ trả cổ tức 18,8 tỷ USD trong quý III, không thay đổi so với quý II. Phần lớn số tiền này chảy về ngân sách chính phủ, do chính phủ Saudi Arabia sở hữu gần như toàn bộ cổ phiếu công ty. Hiện vốn hóa Aramco đạt hơn 2.000 tỷ USD.

Hà Thu (theo New York Times)