Tỷ phú Trung Quốc giàu gấp đôi dù bị Mỹ trừng phạt

Cổ phiếu Hoshine Silicon Industry tăng gấp đôi trong một năm, giúp nhà sáng lập Luo Liguo kiếm thêm 6 tỷ USD.

Luo Liguo – tỷ phú sáng lập Hoshine Silicon Industry hiện có tài sản 12,8 tỷ USD, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Nguyên nhân là cổ phiếu hãng sản xuất silicon công nghiệp này tăng 111% kể từ khi họ bị Mỹ trừng phạt năm 2021 với cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.

Hoshine là nhà sản xuất silicon công nghiệp hàng đầu thế giới. Đây là thành phần quan trọng trong chuỗi cung ứng điện mặt trời.

Lệnh trừng phạt khiến nhu cầu từ Mỹ giảm. Tuy nhiên, doanh số lại được bù đắp nhờ xuất khẩu sang châu Âu tăng. Nguyên nhân là châu Âu đang muốn từ bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga.
Đà tăng của cổ phiếu Hoshine sau khi Mỹ trừng phạt (điểm màu đỏ). Nguồn: Bloomberg

Đà tăng của cổ phiếu Hoshine sau khi Mỹ trừng phạt (điểm màu đỏ). Nguồn: Bloomberg

Với khoản đầu tư một tỷ USD từ gia đình Luo, Hoshine đang mở rộng hoạt động ở Tân Cương, tiếp tục củng cố vị thế trong ngành điện mặt trời. “Lệnh trừng phạt có thể gây thiệt hại cho các nhà nhập khẩu Mỹ nhiều hơn là hãng sản xuất”, James Cockayne, Chuyên gia Đại học Nottingham (Anh) nhận định. Triển vọng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm của Hoshine ở các thị trường khác đang thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Sau khi các lệnh trừng phạt được công bố, nhập khẩu vật tư điện mặt trời của Mỹ giảm mạnh. Từ tháng 7/2021 đến tháng 5/2022, kim ngạch chỉ còn 4,1 tỷ USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu của BloombergNEF. “Mỹ là thị trường rất rắc rối”, Paula Mints, Nhà sáng lập SPV Market Research, một công ty nghiên cứu năng lượng mặt trời trụ sở tại San Francisco, nhận xét.
Nguyên liệu silicon công nghiệp. Ảnh: Bloomberg

Nguyên liệu silicon công nghiệp. Ảnh: Bloomberg

Trong khi ngành công nghiệp điện mặt trời Mỹ gặp khó, Hoshine lại có năm làm ăn tốt nhất kể từ khi lên sàn vào năm 2017. Giá silicon công nghiệp tăng 300% mùa thu năm ngoái, sau khi các nhà sản xuất ở một khu vực khác của Trung Quốc buộc phải cắt giảm sản lượng để tiết kiệm điện trong bối cảnh cả nước thiếu than.

Xuất khẩu sản phẩm công nghiệp điện mặt trời của Trung Quốc nói chung tăng 71%, lên 35,6 tỷ USD vào tháng 5/2022 so với cùng kỳ năm ngoái. Đức, Tây Ban Nha và Hà Lan là những khách hàng lớn nhất của họ. Theo sau là Brazil, Nhật Bản và Australia.

Năm ngoái, vốn hóa Hoshine tăng từ dưới 9 tỷ USD đầu tháng 6 lên 41 tỷ USD chỉ trong 3 tháng. Giá silicon có giảm sau đó, nhưng cổ phiếu hãng này trên sàn Thượng Hải vẫn tăng 111% kể từ khi lệnh trừng phạt được công bố.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Chiết Giang hồi tháng 4, Luo cho biết ông nhìn thấy cơ hội kinh doanh trong tương lai bằng cách nắm bắt các chính sách của nhà quản lý. “Chỉ cần tin tưởng vào các sáng kiến của chính phủ”, ông nói.

Đó là lý do ông rời bất động sản và đi sâu vào lĩnh vực silicon cách đây hơn một thập kỷ. “Khi chính phủ kêu gọi, chúng tôi làm theo. Và khi chính phủ muốn kiềm chế, chúng tôi từ bỏ”, ông nói.

Con gái của Luo là Luo Yi hiện là phó chủ tịch công ty. Con trai ông là Luo Yedong giữ vai trò CEO. Nhà Luo hiện sở hữu 76% cổ phần Hoshine.

Công ty đang tiếp tục phát triển ở Tân Cương. Vào tháng 12, họ ký một thỏa thuận với chính quyền địa phương về khoản đầu tư trị giá 35,5 tỷ nhân dân tệ.

Khi Mỹ tẩy chay sản phẩm của Hoshine, các thị trường tiềm năng vẫn phát triển. Các quốc gia khác không quan tâm đến lệnh trừng phạt của Mỹ và nhu cầu về pin mặt trời đang tăng vọt. Nathan Picarsic, Đồng sáng lập công ty tư vấn Horizon Advisory, cho rằng việc làm ăn của Hoshine sẽ vẫn ổn định trong thời gian tới.

Phiên An (theo Bloomberg)