Ngành điện thúc đẩy khách hàng thanh toán tiền điện online

0
36

Hiện tại nhiều công ty điện lực của các tỉnh, thành thúc đẩy kết nối dữ liệu để thực hiện thanh toán tiền điện trực tuyến cho khách hàng. Khách hàng có thể đăng ký thanh toán tiền điện tự động qua ngân hàng hay các loại ví điện tử.

Theo Cổng thông tin Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC), hiện nay đơn vị này đã triển khai 6 loại hình thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, bao gồm: thanh toán trực tuyến qua website chăm sóc khách hàng của EVN HCMC, thanh toán trực tuyến qua các website của các ngân hàng, thanh toán qua hệ thống ATM của hơn 2.050 ATM trên địa bàn TP.HCM, Ủy nhiệm cho ngân hàng tự động thu hàng tháng trên hệ thống của 24 ngân hàng liên hết với EVN HCMC, thanh toán tiền điện bằng hình thức chuyển khoản ủy nhiệm thu, thanh toán bằng hình thức chuyển khoản ủy nhiệm chi.

TP.HCM đang nỗ lực để đạt mục tiêu năm 2017, khách hàng sẽ thanh toán qua các kênh trung gian đạt trên 75%, trong đó có ít nhất 33% thanh toán điện tử. EVN HCMC triển khai nhiều giải pháp như: mở rộng kênh thanh toán qua ngân hàng, thu phí tại quầy không cần xuất trình hóa đơn, nâng cấp đường truyền để rút ngắn thời gian giao dịch… với tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng.

Trong năm 2016, EVN HCMC đã tập trung triển khai hình thức thu tiền điện qua hệ thống ngân hàng, bưu điện và các hình thức thanh toán hiện đại khác, tiến độ đến nay đã đạt 57%. Dự kiến đến cuối năm 2017, tại TP.HCM không còn nhân viên ngành điện đến thu tiền tại nhà khách hàng.

Ngành điện thúc đẩy khách hàng thanh toán tiền điện online

TPHCM triển khai nhiều kênh thanh toán tiền điện. Ảnh minh họa: Internet

Hiện tại nhiều công ty điện lực của các tỉnh, thành đã kết nối dữ liệu để thực hiện thanh toán trực tuyến cho khách hàng. Khách hàng có thể đăng ký thanh toán tiền điện tự động qua ngân hàng hay các loại ví điện tử. Ngoài ra, việc giao dịch trực tiếp tại các điểm thu cũng đơn giản, nhanh gọn.

Số điện sử dụng hàng tháng hết bao nhiêu tiền đều được gửi trực tiếp tới điện thoại của người dùng. Không cần nhớ thời gian, không phải xếp hàng tại các điểm thanh toán, việc duy nhất khách hàng phải làm là đăng ký dịch vụ trừ tiền điện tự động với ngân hàng.

Nếu muốn đối chiếu xem số tiền điện nộp hàng tháng có chính xác hay không, người dân có thể vào trang web của EVN hoặc yêu cầu ngân hàng cung cấp hóa đơn thanh toán. Trong trường hợp không có sẵn tài khoản ngân hàng, người dân có thể tới các điểm giao dịch làm thủ tục.

Bên cạnh việc thanh toán qua ngân hàng, khách hàng cũng có thể thanh toán qua các loại ví điện tử. Không chỉ là 22 ngân hàng và 7 trung gian tài chính như hiện nay, Tập đoàn Điện lực EVN đặt mục tiêu kết nối với tất cả các ngân hàng để không chỉ có thành thị, mà kể cả người dân ở khu vực nông thôn cũng có thể thanh toán tiền điện một cách thuận tiện.

Từ tháng 9/2016, tại Hà Nội, người dân có thể đóng tiền điện tại bất kỳ phòng giao dịch nào trên địa bàn thành phố, mà không nhất thiết phải về nơi sinh sống để thanh toán. Bên cạnh đó, ngoài việc trả bằng tiền mặt, khách hàng còn có thêm sự lựa chọn là thanh toán trực tuyến qua tài khoản ngân hàng.

Theo đại diện Tổng Công ty điện lực Hà Nội, để có thể đa dạng hóa địa điểm thu và hình thức thu, đơn vị đã xây dựng kho nợ trực tuyến kết nối công ty điện lực của 30 quận, huyện với các ngân hàng, các tổ chức tín dụng trung gian.

Đình Anh | Theo ICTnews

Nguồn: khoinghieptre.vn