Ukraine bị hạ tín nhiệm xuống mức ‘vỡ nợ’

Cả S&P Global Ratings và Fitch Ratings đều hạ tín nhiệm của Ukraine sau khi nước này được các chủ nợ cho hoãn thanh toán 2 năm.

Hôm 12/4, hãng đánh giá tín nhiệm S&P Global Ratings hạ xếp hạng của Ukraine từ CC về SD (selective default – vỡ nợ chọn lọc). Fitch cũng có động thái tương tự ngay sau đó, đưa xếp hạng của nước này từ C xuống RD (restricted default – vỡ hợ hạn chế). Các quyết định trên được đưa ra sau khi nhóm chủ nợ chấp thuận kế hoạch tái cấu trúc cho Ukraine.

Hôm 10/4, nhóm nhà đầu tư đại diện 75% chủ nợ đã cho Ukraine vay 19,6 tỷ USD bằng trái phiếu nước ngoài đã đồng ý hoãn trả lãi và gốc đến năm 2024. Phần lớn trái chủ cũng đồng ý sửa đổi thêm một số điều khoản thanh toán.

“Chúng tôi coi thỏa thuận này là bằng chứng cho khó khăn tài chính và tương đương với vỡ nợ”, S&P cho biết trong thông báo, “Thỏa thuận tái cấu trúc nợ của Ukraine xảy ra khi nước này chịu sức ép tài khóa và vĩ mô do chiến sự”. Fitch cũng cho rằng việc hoãn trả nợ thể hiện tình trạng không thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Quá trình tái cấu trúc được hỗ trợ bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và nhiều nước ủng hộ Ukaire, như Mỹ. Ukraine đang cần tiền mặt để trả cho mọi thứ, từ lương hưu đến nỗ lực quân sự. S&P hôm qua cũng khẳng định sẽ nâng xếp hạng của Ukraine sau khi việc tái cấu trúc nợ được thực hiện và các điều khoản sửa đổi với lô trái phiếu có hiệu lực.

Tại Moody’s Investors Service – một hãng đánh giá tín nhiệm lớn khác, Ukraine đang được xếp hạng ở mức Caa3. Đây là mức gần cuối trong nhóm “không khuyến khích đầu tư”.

Hôm 10/4, cơ quan quản lý đường bộ Ukraine Ukravtodor và công ty điện NPC Ukrenergoon cũng đã được các trái chủ chấp thuận tái cấu trúc nợ.

Hà Thu (theo Bloomberg)