Kinh tế Nga bị kéo lùi 4 năm chỉ trong một quý

GDP Nga giảm 4% trong quý II, khiến quy mô nền kinh tế hiện tại gần như tương đương năm 2018.

Số liệu sơ bộ vừa được Rosstat – Cơ quan Thống kê Liên bang Nga công bố cho thấy GDP nước này giảm 4% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý hoàn chỉnh đầu tiên mà kinh tế Nga trải qua kể từ khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine cuối tháng 2. Quý trước đó, Nga tăng trưởng 3,5%.

Rosstat không cung cấp chi tiết. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng GDP Nga giảm do nhu cầu tiêu dùng yếu đi sau các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo Bloomberg, GDP hiện tại của Nga tương đương năm 2018. “Thành quả tăng trưởng 4 năm đã bốc hơi trong một quý. Chúng tôi cho rằng tốc độ giảm sẽ chậm lại trong quý IV, khi các chính sách nới lỏng tiền tệ hỗ trợ nhu cầu. Dù vậy, GDP có thể giảm thêm 2% trong năm 2023 khi lệnh cấm vận dầu mỏ của châu Âu kìm hãm xuất khẩu”, Alexander Isakov – nhà kinh tế học tại Bloomberg Economics nhận định.

Dù vậy, mức giảm trong quý II vẫn thấp hơn dự báo. Khảo sát của Reuters với các nhà phân tích cho ra kết quả trung bình là giảm 7%. Dự báo của Bloomberg là 4,7%.

Ngân hàng Trung ương Nga trước đó dự báo GDP giảm 4,3% trong quý II và đang trên đà giảm 7% trong quý III. Cơ quan này kỳ vọng nền kinh tế phục hồi trong nửa cuối năm sau.

Dù vậy, khi môi trường chính trị còn nhiều biến động, dự báo của chính giới chức Nga cũng khác nhau. Bộ Kinh tế Nga hồi tháng 4 cho rằng GDP có thể giảm hơn 12% năm nay, sau khi tăng trưởng 4,7% năm ngoái. Đây sẽ là mức giảm mạnh nhất kể từ giữa thập niên 90.

Ngân hàng Trung ương Nga khi đó cũng dự báo GDP giảm 8% – 10%. Tuy nhiên, tháng trước, họ đã điều chỉnh dự báo về còn 4% – 6%.

“Chu kỳ giảm của GDP sẽ chạm đáy trong nửa cuối năm 2023”, Phó thống đốc Alexei Zabotkin hôm nay cho biết, “Nền kinh tế sẽ dịch chuyển về mốc cân bằng mới trong dài hạn”.

Sergey Konygin – nhà kinh tế học tại Sinara Investment Bank cũng nhận định: “Số liệu tháng 6 cho thấy kinh tế Nga dường như đã chạm đáy. Tình hình tại một số ngành công nghiệp đang dần ổn định”.

Hà Thu (theo Reuters, Bloomberg)