Tiền vào chứng khoán cao nhất ba tháng

Thanh khoản trên sàn TP HCM tăng hơn 4.400 tỷ đồng so với hôm qua, lên gần 18.800 tỷ đồng – mức cao nhất kể từ giữa tháng 5 đến nay.

Lần gần nhất thị trường có thanh khoản cao hơn mức này là phiên 13/5 với hơn 20.000 tỷ đồng. Giá trị giao dịch giảm dần từ đó đến đầu tháng này bởi tâm lý bi quan và thận trọng của nhà đầu tư cá nhân, có phiên đạt chưa đến 10.000 tỷ đồng.

Hôm nay, dòng tiền chảy mạnh nhất vào cổ phiếu ngành tài chính – ngân hàng khi giá trị giao dịch xấp xỉ 5.500 tỷ đồng. Nhóm công nghiệp, nguyên vật liệu và bất động sản xếp sau đó với thanh khoản dao động 2.000-3.000 tỷ đồng.

Tính riêng từng cổ phiếu, VND đứng đầu với giá trị khớp lệnh gần 850 tỷ đồng. HPG, SSI, VCI và DIG lần lượt xếp sau khi đạt 520-820 tỷ đồng mỗi mã. Điểm chung của những cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trong phiên hôm nay là đều đóng cửa dưới tham chiếu.

Tiền đổ mạnh vào thị trường giữa lúc VN-Index giảm hai phiên liên tiếp. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đóng cửa tại 1.252 điểm, mất hơn 4 điểm so với tham chiếu.

Số lượng cổ phiếu giảm lên đến 320 mã, trong khi cổ phiếu tăng chỉ khoảng 140 mã. Sau một ngày dậy sóng vì tin đấu giá lại các lô đất ở Thủ Thiêm, nhiều cổ phiếu bất động sản hôm nay đảo chiều giảm trên 3%. Sắc đỏ cũng bao trùm nhóm xây dựng, phân bón, thép, chứng khoán… NVL, VNM, HPG là những mã khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất, còn ở chiều ngược lại, VCB, GAS và VIC đóng vai trò trụ đỡ.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua vào 1.167 tỷ đồng và bán ra 1.093 tỷ đồng. SSI và VCB là những mã được khối ngoại gom mạnh nhất.

Theo nhận định của một số chuyên gia chứng khoán, thị trường đang trong nhịp điều chỉnh kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng phục hồi thiết lập từ đầu tháng đến nay. Những nhịp rung lắc là cơ hội để tái cơ cấu danh mục, ưu tiên cổ phiếu của những doanh nghiệp có triển vọng kinh doanh khả quan trong nửa cuối năm và cổ phiếu thuộc những nhóm đang hút mạnh dòng tiền.

Phương Đông