Musk bán cổ phiếu Tesla để đề phòng phải mua Twitter

Tỷ phú giải thích ông “không muốn sau này phải bán cổ phiếu Tesla khẩn cấp” nếu bị buộc mua Twitter với giá 44 tỷ USD.

Hôm 5/8, CEO Tesla Elon Musk đã bán 6,9 tỷ USD cổ phiếu hãng xe điện. Việc này được công bố hôm 9/8, trái ngược với tuyên bố vài tháng trước của ông là sẽ không bán thêm cổ phiếu.

Trên Twitter hôm qua, tỷ phú cho biết việc này nhằm huy động tiền mặt trong trường hợp ông bị buộc hoàn tất thương vụ mua Twitter với giá 44 tỷ USD: “Việc này nhằm đề phòng trường hợp (mà hy vọng là không xảy ra) Twitter buộc thực hiện thỏa thuận và một số đối tác hỗ trợ về cổ phần không giúp được, tôi sẽ không phải bán khẩn cấp cổ phiếu Tesla”.

Hôm 9/8, ông cũng cho biết sẽ mua thêm cổ phiếu Tesla nếu thương vụ với Twitter bị hủy bỏ.
Elon Musk đã bán gần 7 tỷ USD cổ phiếu Tesla tuần trước. Ảnh: Reuters

Elon Musk đã bán gần 7 tỷ USD cổ phiếu Tesla tuần trước. Ảnh: Reuters

Musk và Twitter ký thỏa thuận mua bán hồi tháng 4. Tuy nhiên, tháng trước, tỷ phú tuyên bố không mua nữa với lý do Twitter gây nhầm lẫn với các số liệu về tài khoản giả mạo.

Việc này diễn ra đúng thời điểm nhóm cổ phiếu công nghệ, trong đó có Tesla, giảm giá sâu. Tesla là nguồn tài sản chính của Musk – hiện là người giàu nhất thế giới với 250 tỷ USD tài sản

Twitter sau đó kiện Musk, buộc ông tuân thủ thỏa thuận. Vụ kiện sẽ được xét xử vào tháng 10 ở Delaware.

Nhiều chuyên gia cho rằng căn cứ pháp lý của Twitter mạnh hơn Musk. Tuy nhiên, họ cũng không dám chắc thẩm phán có buộc Musk thực hiện thương vụ hay không. Vì rủi ro là Musk sẽ không tuân thủ.

Cổ phiếu Twitter chốt phiên hôm qua tăng 4%, nhưng vẫn kém khá nhiều so với mức chào mua của Musk là 54,2 USD. Cổ phiếu Tesla hôm qua cũng đóng cửa tăng 4%.

Hồi tháng 4, Musk đã bán 8,5 tỷ USD cổ phiếu Tesla để huy động tiền cho thương vụ này. Ngay sau đó, ông thông báo trên Twitter rằng không có kế hoạch bán thêm.

Musk khi đó cho biết sẽ trả cho thương vụ Twitter bằng 13 tỷ USD đi vay và 33,5 tỷ USD tiền mặt. Số tiền mặt này gồm tiền túi của ông, tiền từ các nhà đầu tư bên ngoài và hợp tác với các cổ đông Twitter khác. Ông đã ký thỏa thuận với nhiều tên tuổi ở Thung lũng Sillicon, như công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz và tỷ phú Larry Ellison để có 7,1 tỷ USD.

Hà Thu (theo NYT)