Nhà Mỹ ế ẩm vì lãi vay mua tăng vọt

0
3

Việc Fed liên tiếp nâng lãi năm nay kéo chi phí vay mua nhà lên cao, khiến cả người mua và công ty xây dựng đều ngần ngại.

Nhiều năm qua, thị trường nhà đất Mỹ đặc trưng bởi nguồn cung khan hiếm. Tuy nhiên, sang năm nay, lãi suất vay mua nhà tăng vọt khiến người dân e dè. Danh sách chờ mua nhà mới đã biến mất. Các văn phòng bất động sản cũng ế ẩm.

Kevin Brown (Houston) cho biết khách đến văn phòng của anh ngày càng thưa thớt. Anh còn 55 căn nhà đang xây và 5 đã hoàn thiện. Tất cả đều chưa bán được. “Chúng tôi đang chịu sức ép”, Brown cho biết, “Các công ty xây dựng phải đạt mục tiêu và lợi nhuận. Họ không thích có hàng tồn”.
Quảng cáo bán nhà dọc một con đường ở Texas. Ảnh: Bloomberg

Quảng cáo bán nhà dọc một con đường ở Texas. Ảnh: Bloomberg

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 27/7 nâng lãi suất thêm 0,75%, lần thứ hai liên tiếp, để đối phó lạm phát. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nằm trong khoảng 2,25% – 2,5% – cao nhất kể từ tháng 12/2018. Lãi suất tham chiếu tăng đã kéo theo hàng loạt lãi suất khác, như vay mua nhà, mua ôtô,…

Cơn sốt nhà đất bùng nổ sau đại dịch vì thế đột ngột dừng lại, khiến các hãng xây dựng khởi công từ nhiều tháng trước phải gấp rút thích ứng. Nguồn cung nhà mới tại Mỹ hồi tháng 6 lên cao nhất kể từ năm 2010. Tuy nhiên, đến đầu tháng 7, lượng truy cập vào website các hãng bất động sản và văn phòng môi giới lại xuống thấp nhất kể từ năm 2012, theo khảo sát của Hiệp hội Các công ty Xây dựng Quốc gia Mỹ.

Số nhà chưa bán được tăng mạnh cho thấy thị trường đang có bước ngoặt lớn. Trước đây, nguồn cung thiếu hụt khiến giá nhà bị đẩy lên cao kỷ lục. Nhưng hiện tại, lãi suất vay mua tăng vọt khiến sự khan hiếm dần hạ nhiệt.

Dù vậy, trong dài hạn, nguồn cung có thể lại thiếu hụt khi các hãng bất động sản giảm hoạt động. “Dù thực tế là số nhà tại Mỹ không đủ, các công ty không sẵn sàng liều lĩnh xây thêm nữa. Họ lo ngại khi kinh tế suy thoái, họ sẽ không bán được”, Jerry Howard – Chủ tịch Hiệp hội Các công ty Xây dựng Quốc gia Mỹ cho biết.

Boise (Idaho) là một trong những điểm đến được ưa chuộng tại Mỹ trong đại dịch. Người lao động đổ đến đây từ các bang đắt đỏ như California, với mong muốn có không gian rộng hơn, ít biện pháp phong tỏa chống dịch hơn. Nhưng hiện tại, nỗi lo Covid-19 đã nhường chỗ cho lo ngại viêc Fed nâng lãi suất sẽ đẩy Mỹ vào suy thoái.

Hãng xây dựng lớn nhất Idaho – CBH Homes chứng kiến một phần ba người mua nhà hủy hợp đồng trong vài tháng qua, gần gấp đôi tỷ lệ hồi đầu năm. Corey Barton – Giám đốc công ty cho biết họ hiện còn 200 căn nhà đã hoàn thiện nhưng chưa bán được, cao hơn nhiều so với chỉ 75 cuối năm ngoái. Ông dự báo con số này sẽ vượt 350, như cuộc khủng hoảng cách đây 15 năm.

“Việc người dân bên ngoài đổ đến đây đã tạo ra thị trường giả. Chúng tôi phải chấp nhận thôi. Mọi chuyện sắp khó khăn rồi”, Barton cho biết.

Các hãng xây dựng như PulteGroup và D.R. Horton đều đã cảnh báo nhà đầu tư về việc doanh số chậm lại và nhiều người hủy mua. Chỉ số theo dõi các công ty xây dựng S&P Supercomposite Homebuilding năm nay giảm 27%, gấp đôi mức giảm chung của thị trường.

Tại văn phòng bất động sản ở Glendale Lakes của Saratoga Homes, Giám đốc marketing Christina Nuon cho biết bà đã gọi điện cho nhiều môi giới và tổ chức các sự kiện để tăng doanh số. Công ty có nhiều ưu đãi để giảm giá cho người mua, ví dụ hỗ trợ lãi vay thế chấp 30 năm dưới 4%.

“Ưu đãi lãi suất là cách duy nhất chúng tôi có thể giúp người mua. Chúng tôi không thể hạ giá nhà thêm nữa”, bà nói.

Hà Thu (theo Bloomberg)