Nga hạ giá dầu để giành thị trường Ấn Độ

Trong tháng 5, Nga bán dầu với giá gần 94 USD một thùng sang Ấn Độ, rẻ hơn Saudi Arabia khoảng 20 USD.

Theo tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu của chính phủ Ấn Độ, trong quý II, giá dầu Nga tại đây đã xuống thấp hơn dầu Saudi Arabia. Trong tháng 5, khoảng cách lên tới gần 19 USD một thùng. Nga cũng đã vượt Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ nhì cho Ấn Độ trong tháng 6, chỉ sau Iraq.
Giá dầu Nga (vàng), Iraq (đen) và Saudi Arabia (đỏ) tại Ấn Độ giai đoạn tháng 3 - tháng 6. Đồ thị: Bloomberg

Giá dầu Nga (vàng), Iraq (đen) và Saudi Arabia (đỏ) tại Ấn Độ giai đoạn tháng 3 – tháng 6. Đồ thị: Bloomberg

Ấn Độ và Trung Quốc đang trở thành các khách hàng quan trọng của Nga, khi hầu hết người mua xa lánh dầu Nga sau xung đột tại Ukraine. Quốc gia Nam Á này cần nhập khẩu tới 85% lượng dầu tiêu thụ. Vì thế, nguồn cung rẻ sẽ giúp giảm sức ép tài chính lên nước này trong bối cảnh lạm phát tăng tốc và thâm hụt thương mại kỷ lục.

Trong quý II, Ấn Độ nhập 47,5 tỷ USD dầu thô, do giá dầu tăng cao đúng thời điểm nhu cầu nhiên liệu tại nước này cũng đi lên. Cùng kỳ năm ngoái, Ấn Độ chỉ nhập 25,1 tỷ USD. Giá dầu gần đây đã giảm do lo ngại kinh tế đi xuống.

“Các hãng lọc dầu Ấn Độ đang cố tiếp cận loại dầu rẻ nhất có thể, nhưng vẫn phải phù hợp với thiết kế của họ”, Vandana Hari – nhà sáng lập Vanda Insights tại Singapore cho biết, “Dầu thô Nga là lựa chọn phù hợp hiện tại. Saudi Arabia và Iraq cũng không thiệt hoàn toàn, vì họ đang chuyển hướng sang bán cho châu Âu”.

Dù khoảng cách giữa dầu Nga và dầu Saudi Arabia đã thu hẹp trong tháng 6, chênh lệch vẫn quanh 13 USD một thùng. Tính trung bình, giá dầu Nga bán sang Saudi Arabia trong tháng 6 là 102 USD.

Phần lớn nguồn cung hàng tháng của Ấn Độ đã được ấn định từ trước xung đột Nga – Ukraine. Năm ngoái, Saudi Arabia là nước cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ, trong khi Nga xếp thứ 9.

Dầu Iraq cao hơn dầu Nga khoảng 9 USD một thùng trong tháng 5. Dù vậy, các tháng khác, dầu Iraq đều rẻ hơn. Nhập khẩu dầu của Nga từ Ấn Độ đã tăng gấp 10 kể từ tháng 3.

Hà Thu (theo Bloomberg)