Giá vàng tuần này có thể tăng tiếp

Với niềm tin Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ, nhiều nhà phân tích Phố Wall và Phố Main dự đoán vàng duy trì đà tăng giá.

Theo khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News mới đây, đa số nhà phân tích Phố Wall và nhà đầu tư Phố Main dự đoán giá vàng sẽ cao hơn trong tuần này. Tâm lý tích cực xuất hiện khi giá vàng kết thúc tuần rồi với mức tăng 2% và đang kiểm tra ngưỡng kháng cự quan trọng. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở 1.783,30 USD một ounce, vàng giao ngay đạt 1.766,5 USD một ounce.

Trong số 16 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát, 11 người lạc quan về giá vàng trong thời gian tới. Song vẫn có 3 nhà phân tích đưa ra dự đoán giá giảm. Hai nhà phân tích bỏ phiếu trung lập.

Tỷ lệ khá tương đồng cũng xuất hiện trong cuộc khảo sát trực tuyến với 1.543 nhà đầu tư Phố Main. 62% cho rằng vàng sẽ đi lên, 22% dự báo diễn biến giá giảm, còn 16% trung lập.

Theo Daniel Pavilonis – nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures, sự phục hồi của giá vàng xuất hiện khi tâm lý bi quan trên thị trường đã giảm đáng kể. Giá kim loại quý tăng sẽ tạo ra một đợt bán non (short-squeeze) khi nhiều người bán khống buộc phải rời khỏi vị thế của họ. Tuy nhiên về cơ bản, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có chính sách tiền tệ bớt thắt chặt hơn trong suốt thời gian còn lại của năm nay, giá kim loại quý sẽ được hỗ trợ đi lên.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng việc thắt chặt chính sách mạnh mẽ hơn vẫn có thể xảy ra, nhưng cơ quan này sẽ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu thực tế. Đồng thời, ông cũng cho rằng đến một thời điểm nào đó, Fed sẽ phải giảm tốc độ thắt chặt do nền kinh tế bắt đầu “ngấm đòn”.

Adam Button – chiến lược gia tiền tệ chính tại Forexlive, cho biết ông cũng lạc quan về giá vàng trong thời gian tới. “Sự thay đổi từ Fed là tất cả những gì thị trường cần, vàng sẽ đạt hỗ trợ ở mức 1.680 USD và có rất nhiều cơ hội để đảo ngược từ đây”, ông nói.
Giá vàng đã dần phục hồi trong nửa cuối tháng 7/2022. Nguồn: CNBC

Giá vàng đã dần phục hồi trong nửa cuối tháng 7/2022. Nguồn: CNBC

Tuy nhiên, không phải tất cả nhà phân tích đều lạc quan về kim loại quý hoặc cho rằng sẽ có một đợt phục hồi bền vững vào tuần này. Phillip Streible, chiến lược gia thị trường đứng đầu tại Blue Line Futures, dự đoán giá vàng có thể chạm mức 1.800 USD một ounce. Tuy nhiên, quỹ này sẽ tìm cách chốt lời ở mức đó thay vì đợi thêm.

Theo ông, thị trường có thể kỳ vọng hơi sớm về việc Fed xoay trục khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ giữ gần mức cao nhất trong 40 năm là 4,8%. “Nếu lạm phát vẫn ở mức nóng, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ, điều này hạn chế đà tăng của vàng”, ông dự đoán.

Nhà phân tích thị trường ngoại hối Marc Chandler cho biết ông trung lập về giá vàng trong tuần tới sau 2 tuần dự đoán giá tích cực. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư phải chú ý đến báo cáo bảng lương phi nông nghiệp công bố ngày 5/8.

Trong tháng 7, nền kinh tế nước Mỹ có thêm 250.000 việc làm. Lợi suất 10 năm giảm xuống khoảng 2,65%, sau khi đạt đỉnh gần 3,5%. “Báo cáo việc làm sắp tới có thể sẽ không thấp hơn nhiều so với dự kiến. Điều đó có thể giúp vàng củng cố sau khi ghi nhận tuần tăng liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 5”, nhà phân tích nói.

Tiểu Gu (theo Kitco News)