FLC lỗ hơn 1.000 tỷ đồng nửa đầu năm

Quý II, FLC lỗ sau thuế 640 tỷ đồng khiến nửa đầu năm công ty lỗ luỹ kế 1.105 tỷ đồng.

Thông tin trên vừa được Tập đoàn FLC công bố trong báo cáo hợp nhất quý II. Theo đó, doanh thu hợp nhất trong quý vừa qua của doanh nghiệp đạt hơn 623 tỷ đồng, giảm 63% so với cùng kỳ năm ngoái, lỗ sau thuế 640 tỷ đồng.

FLC lỗ nặng trong quý II là do phát sinh khoản lỗ đột biến hơn 317 tỷ đồng từ công ty liên doanh, liên kết. Ngoài ra, doanh thu tài chính cũng giảm mạnh, còn một phần mười so với cùng kỳ năm ngoái với 65,6 tỷ đồng.

Theo lý giải của ban lãnh đạo FLC, doanh thu bán hàng và tài chính giảm mạnh do công ty đang trong quá trình cơ cấu lại kinh doanh và thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Đặc biệt, mảng hàng không thời gian qua không thuận lợi khiến công ty lỗ 311,6 tỷ đồng.

Cộng dồn các ảnh hưởng và chi phí phát sinh, nửa đầu năm công ty ghi nhận doanh thu 1.709 tỷ đồng, giảm 60% so với nửa đầu năm ngoái. Trong đó, doanh thu bán hàng hóa, kinh doanh bất động sản, cung cấp dịch vụ đều giảm gần một nửa so với cùng kỳ 2021. Lũy kế nửa đầu năm, FLC lỗ sau thuế 1.105 tỷ đồng.

Đến cuối quý II, công ty này có tổng tài sản gần 36.299 tỷ đồng; nợ phải trả tăng hơn 3.500 tỷ so với đầu năm, lên 27.569 tỷ đồng.

Tại đại hội cổ đông bất thường lần 2 mới đây, FLC đã miễn nhiệm chính thức chức danh thành viên HĐQT với ông Trịnh Văn Quyết, bà Hương Trần Kiều Dung và ông Lã Quý Hiển. Thay thế là ông Doãn Hữu Đoàn, ông Lê Bá Nguyên và ông Lê Thái Sâm. Trong đó, ông Lê Bá Nguyên đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC.

Hôm 29/7, Bamboo Airways – thành viên của FLC Group – cũng công bố quyết định ông Đặng Tất Thắng thôi giữ vị trí Tổng giám đốc từ ngày 27/7. Đồng thời, công ty bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Quân giữ vị trí trên.

Cuối tháng 3, Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công An đã bắt tạm giam cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và cựu Phó chủ tịch Hương Trần Kiều Dung để điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Thi Hà