Doanh nghiệp hợp tác phát triển thị trường vốn

0
1

Dragon Capital, SSI, HSC, VN Direc, cùng Sovico và FPT tiếp tục phối hợp hỗ trợ kinh phí duy trì vận hành giải pháp công nghệ cho HoSE.

Ngày 28/7, buổi gặp mặt các thành viên trên thị trường chứng khoán diễn ra dưới sự chủ trì của lãnh đạo Bộ Tài chính, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE).

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi ghi nhận tinh thần, trách nhiệm và sự đóng góp của các thành viên đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán. Theo đó, các thành viên thị trường ngày càng thể hiện tính chuyên nghiệp cao và thể hiện sự gắn bó, đồng hành lâu dài đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi (thứ 6 từ trái sang) tặng hoa cảm ơn các thành viên thị trường ngày 28/7.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi (thứ 6 từ trái sang) tặng hoa cảm ơn các thành viên thị trường ngày 28/7. Ảnh: Bá Thụy

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trần Hoài Nam, đại diện HDBank và Sovico chia sẻ ý nghĩa việc các doanh nghiệp tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HoSE trong năm 2021, góp phần đảm bảo tính ổn định, liên tục của thị trường vốn, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

“Năm 2021, giữa bối cảnh đại dịch, chuỗi sản xuất, cung ứng đứt gãy, HoSE vẫn giao dịch tích cực trên dưới 30.000 tỷ mỗi phiên, là điểm sáng của tài chính và nền kinh tế nước nhà. Thời gian tới, Sovico tiếp tục chung tay đóng góp và đồng hành lâu dài cùng các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị tổ chức, vận hành để thị trường chứng khoánViệt Nam phát triển ổn định, minh bạch, bền vững hơn”, ông Hoài Nam chia sẻ thêm.

Cũng theo đại diện Sovico, không chỉ Sovico, các doanh nghiệp lớn khác sẵn sàng tham gia giải quyết các vấn đề kinh tế lớn của đất nước, tài trợ các chương trình lớn, đặc biệt là chuyển đổi số quốc gia, xây dựng những công dân số, nền kinh tế số.

Năm 2021, sự cố nghẽn lệnh sàn HoSE là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thanh khoản của HoSE cứ đạt tới khoảng 13.000 – 16.000 tỷ đồng một phiên là rơi vào “tắc nghẽn”, hệ thống quá tải, không nhận lệnh…
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo phát biểu về vai trò quan trọng của sáng tạo công nghệ, tại buổi lễ trực tuyến nhận bằng khen từ Bộ Tài chính, tháng 10/2021.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo phát biểu về vai trò quan trọng của sáng tạo công nghệ, tại buổi lễ trực tuyến nhận bằng khen từ Bộ Tài chính, tháng 10/2021. Ảnh: Minh Nhật

Tháng 3/2021, tại sự kiện “Đối thoại 2045” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, lãnh đạo Tập đoàn Sovico và FPT đã đề xuất Thủ tướng cho phép các doanh nghiệp tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại sàn HoSE. Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico, là chuyên gia trong ngành tự động hoá, đã có khảo sát sơ bộ và trao đổi với lãnh đạo FPT về khả năng “giải cứu” Hose. Bà cho rằng, sàn chứng khoán HOSE phải sánh ngang với sàn Hong Kong, London hay New York về mặt công nghệ.

Bà Phương Thảo cũng ủng hộ ý kiến của ông Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT và khẳng định các tập đoàn công nghệ Việt Nam như Viettel, FPT, VNPT… cùng kinh nghiệm và sáng kiến của những doanh nhân, sẽ xử lý được sự cố ngẽn giao dịch này sau khoảng 3 tháng với chi phí khoảng 60 tỷ đồng. Các doanh nghiệp tư nhân có thể tài trợ toàn bộ chi phí, nguồn lực cho dự án cấp thiết này.

Sau 3 tháng như dự tính, hệ thống mới do Sovico và FPT thực hiện đã được chuyển giao, đưa vào hoạt động thông suốt, an toàn với năng lực xử lý gấp 3-5 lần hệ thống cũ. Giá trị và khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên lập tức tăng lên. Theo đó, Tập đoàn Sovico và FPT được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao Bằng khen về thành tích xuất sắc “giải cứu” Hose.

An Nhiên