Lợi nhuận Bến xe miền Tây thấp nhất 9 năm

Lợi nhuận bán niên của Công ty cổ phần Bến xe miền Tây (WCS) giảm xuống mức thấp nhất 9 năm qua dẫu hoạt động vận tải đã phục hồi.

Doanh thu 6 tháng đầu năm nay của Bến xe miền Tây đạt hơn 38 tỷ đồng, giảm gần một phần tư so với cùng kỳ 2021, thấp nhất 10 năm qua. Kéo theo đó, lợi nhuận sau thuế của WCS lùi về còn hơn 16 tỷ đồng, giảm gần 17%, thấp nhất 9 năm.

Biên lợi nhuận gộp của công ty cũng giảm đáng kể từ mức hơn 51% cùng kỳ về còn 46,7%. Đây là năm thứ 3 liên tiếp WCS giảm biên lãi gộp. Giai đoạn trước, doanh nghiệp này thường lãi gộp 5-6 đồng trên 10 đồng doanh thu.

Trước đó, ban lãnh đạo Bến xe Miền Tây xác định năm 2022 tiếp tục là giai đoạn rất khó khăn khi các rủi ro trong năm cũ đã đặt ra nhiều thách thức cho công ty. Chuẩn bị kịch bản chưa thể phục hồi về mức trước dịch, đến nay WCS hoàn thành 38% chỉ tiêu doanh thu và gần một nửa kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Từ giai đoạn bùng phát dịch năm ngoái, Bến xe miền Tây chịu ảnh hưởng nặng nề. Kinh doanh ảm đạm khiến doanh nghiệp này chia cổ tức thấp kỷ lục trong hai năm qua với tỷ lệ 20%. Trước đây, WCS thường được biết đến với tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền mặt cao nhất nhì thị trường, riêng năm 2018 khoảng 400%, năm 2019 lên đến 516%, tương ứng cổ đông nhận 51.600 đồng cho một cổ phiếu.

Tuy vậy, tình hình kinh doanh bắt đầu khả quan hơn trong quý II năm nay. Doanh thu và lợi nhuận lần lượt tăng hơn 12% và gần 35% so với cùng kỳ và tăng mạnh so với quý đầu năm. Nhờ lượt xe và khách hàng đều tăng nên các dịch vụ phục vụ trong bến cũng tăng theo.

Năm nay, công ty đẩy mạnh tìm kiếm nguồn khách hàng mới, chấn chỉnh lề lối làm việc, mục tiêu xây dựng bến xe an toàn, văn minh, hiện đại. WCS cũng nghiên cứu xây dựng hệ thống bán vé qua mạng và khai thác thêm nguồn thu từ các hoạt động quảng cáo.

Từ tháng 7, việc bán vé điện tử đã được thực hiện nhưng xuất hiện tình trạng quá tải, in vé chậm hoặc không in được. Mặt khác, ngành vận tải hành khách nói chung gần đây gặp khó khi nhiều đơn vị tăng giá vé theo giá xăng dầu. Điều này khiến nhu cầu đi lại của hành khách vừa phục hồi sau dịch, lại phải hạn chế phần nào.

Đầu năm đến nay, cổ phiếu WCS giảm thị giá mạnh. Từ vùng giá 190.000 đồng một cổ phiếu hồi đầu năm, mã này rớt dần về dưới 170.000 đồng từ giữa tháng 6 đến nay, có thời điểm về sát 160.000 đồng một cổ phiếu. Tuy thị giá đã giảm hơn 10%, mã WCS vẫn nằm trong nhóm cổ phiếu “đắt xắt ra miếng” trên sàn chứng khoán.

Tất Đạt