Nga muốn thiết lập chuẩn giá hàng hóa riêng

0
2

Ngân hàng Trung ương Nga đang làm việc với chính phủ để tạo ra giá tham chiếu cho hàng hóa của quốc gia này, như dầu thô.

“Đưa ra các con số này là điều rất quan trọng”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết trong cuộc họp báo hôm qua, “Ban đầu, hệ thống định giá sẽ áp dụng với các loại hàng hóa, nhưng sau đó có thể mở rộng ra bất kỳ sản phẩm nào được kinh doanh”.

Nga nỗ lực thiết lập chuẩn giá hàng hóa riêng cho các nguyên liệu thô chủ chốt khi hàng xuất khẩu nước này trở thành mục tiêu trừng phạt của phương Tây vì xung đột tại Ukraine. Ví dụ như dầu thô Nga, hiện bị các nước G7 đề xuất áp trần giá bán. Bà Nabiullina cho biết nếu việc này xảy ra, Moskva sẽ từ chối bán dầu sang các nước đó.

Kế hoạch thiết lập chuẩn giá dầu sẽ được thực hiện sau khi Nga ra mắt nền tảng giao dịch quốc gia. Đây là nơi các đối tác nước ngoài có thể mua dầu Nga. Một khi khối lượng giao dịch đủ nhiều, giá chuẩn áp dụng tại Nga sẽ được đưa ra trong khoảng tháng 3 – tháng 7/2023, theo tài liệu mà Bloomberg có được.

Hơn 10 năm nay, Moskva đã cố gắng tạo ra chuẩn giá dầu cho riêng nước này. Nỗ lực này càng tăng tốc sau xung đột tại Ukraine. Bà Nabiullina cảnh báo nếu kế hoạch áp trần giá dầu của G7 thành hiện thực, giá cả toàn cầu sẽ tăng vọt.

“Theo những gì tôi được biết, Nga sẽ không bán dầu cho những nước áp trần giá. Chúng tôi sẽ chuyển hướng bán dầu thô và các sản phẩm từ dầu sang các nước sẵn sàng hợp tác với mình”, bà nói.

Đầu tuần này, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak – người giám sát ngành dầu mỏ – cũng cho biết sẽ không xuất khẩu nếu trần giá dầu thấp hơn chi phí khai thác. Ngành này sẽ không chấp nhận lỗ.

Hà Thu (theo Bloomberg)