Vietjet và Boeing lên kế hoạch giao 200 tàu bay

AnhVietjet và Tập đoàn Boeing đạt được thoả thuận về tái cấu trúc và tiếp tục thực hiện hợp đồng đặt mua 200 tàu bay Boeing 737 đã công bố trước đó.

Thoả thuận được ký kết tại Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough 2022 (Farnborough International AirShow) tại London, Anh.

Cụ thể, hai bên sẽ áp dụng lịch giao hàng linh hoạt, phù hợp với kế hoạch kinh doanh của Vietjet trong bối cảnh ngành hàng không thế giới phục hồi sau đại dịch. 50 tàu bay đầu tiên của đơn hàng sẽ giao cho Thai Vietjet, hãng hàng không Thái Lan mang thương hiệu Việt Nam. Thai Vietjet hiện là một trong những hãng hàng không dẫn đầu thị trường nội địa Thái Lan.

Boeing cũng cam kết hỗ trợ Vietjet về dịch vụ và đào tạo, dịch vụ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu đầu tư… đảm bảo hiệu quả khai thác và độ tin cậy kỹ thuật, tối ưu hoá chi phí cho hành khách.
Đại diện lãnh đạo Vietjet và Boeing ký kết thoả thuận tại Farnborough Airshow

Đại diện lãnh đạo Vietjet và Boeing ký kết thoả thuận tại Anh. Ảnh: Vietjet

Ông John Bruns, Phó tổng giám đốc Boeing, nhấn mạnh, hợp tác với Vietjet giúp tăng cường phát triển dịch vụ hàng không chi phí thấp tại một trong những khu vực có ngành hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Dòng tàu bay 737 Max với khả năng vận hành hiệu quả, linh hoạt và công suất bay ấn tượng sẽ hỗ trợ đắc lực cho kế hoạch phát triển mạng bay của Vietjet tại châu Á và trên thế giới.

Vietjet và Boeing trước đó đã ký kết thoả thuận đặt hàng 200 tàu bay B737 Max. Đơn hàng 100 tàu bay đầu tiên được công bố năm 2016. Năm 2019, hai bên tiếp tục nâng tổng đơn hàng lên 200 tàu bay, đánh dấu mức đặt hàng kỷ lục cho dòng tàu bay 737 Max.

Ông Đinh Việt Phương, Giám đốc Điều hành Vietjet, cho biết, trong điều điều kiện hạ tầng còn hạn chế ở Việt Nam, các tàu bay đầu tiên của Boeing sẽ được tập trung cho đội bay của Thai Vietjet. “Các tàu bay mang hình ảnh đặc trưng của hãng sẽ sớm cất cánh trên bầu trời Thái Lan, chúng tôi sẽ sử dụng nguồn tài chính quốc tế để đầu tư”, ông nói.
Tàu bày Boeing 737 Max

Tàu bày Boeing 737 Max. Ảnh: Vietjet

Thời gian qua, thỏa thuận giao 200 tàu bay đã bị gián đoạn do sự cố liên quan tới tàu bay 737 Max, sau đó là đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu của Boeing.

Theo Vietjet, đơn hàng này dự kiến mang tới 200.000 việc làm cho người dân Mỹ với tổng trị giá 35 tỷ đôla Mỹ bao gồm đơn đặt hàng tàu bay trị giá và dịch vụ kỹ thuật động cơ; đồng thời là hàng nghìn việc làm cho Việt Nam trong lĩnh vực hãng hàng không, sân bay, quản lý bay, dịch vụ kỹ thuật, học viện đào tạo, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất linh kiện…

Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough 2022 (Farnborough International AirShow) là một trong những sự kiện hàng đầu của ngành hàng không vũ trụ thế giới, diễn ra tại Anh hai năm một lần. Sự kiện năm nay tổ chức từ 18 đến 22/7, thu hút hơn 80.000 khách tham quan và sự tham dự của gần 1.500 nhà triễn lãm, là các công ty sản xuất máy bay, định chế tài chính tàu bay, nhà cung cấp linh kiện và kỹ thuật máy bay, các hãng hàng không…

Phong Vân