Tesla bán hơn 900 triệu USD Bitcoin

Tesla đã bán 75% lượng Bitcoin mà hãng xe điện này sở hữu để lấy 936 triệu USD trong quý II.

Giá Bitcoin lao dốc đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của Tesla, khiến hãng xe điện này quyết định bán bớt. CEO Tesla Elon Musk cho biết họ bán Bitcoin để tối đa hóa tiền mặt do môi trường kinh doanh hiện thiếu chắc chắn vì Covid-19. Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý II vừa công bố, Tesla ghi nhận thêm 936 triệu USD tiền mặt trong bảng cân đối kế toán từ giao dịch này.

Trong báo cáo nộp lên Uỷ ban Chứng khoán Mỹ đầu năm, Tesla cho biết sở hữu lượng Bitcoin trị giá gần 2 tỷ USD tính đến hết năm 2021. Công ty này chi 1,5 tỷ USD mua Bitcoin hồi tháng 2/2021 và bán 10% sau đó 2 tháng. Hiện tại, Tesla cho biết chỉ nắm giữ lượng Bitcoin trị giá 218 triệu USD.

Trong quý II, Tesla đạt tổng doanh thu 16,9 tỷ USD, thấp hơn mức 17,1 tỷ USD dự báo trước đó của Refinitiv. Trong đó, doanh thu từ ôtô chiếm 14,6 tỷ USD. Năng lượng đóng góp 866 triệu USD. Dịch vụ cùng các mảng khác đóng góp 1,47 tỷ USD.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của Tesla đạt 27,9%, thấp hơn mức 32,9% của quý I và 28,4% cùng kỳ năm ngoái do tác động của lạm phát và sự cạnh tranh trên thị trường pin cũng như các linh kiện khác của xe điện.

Năm ngoái, Elon Musk đã liên tục bày tỏ sự quan tâm đến Bitcoin và Dogecoin. Tesla cũng từng cho phép khách hàng mua xe điện của công ty bằng Bitcoin. Tuy nhiên, sau đó họ lại tuyên bố dừng chấp nhận với lý do lo ngại về môi trường từ việc đào Bitcoin.

Tú Anh (theo Bloomberg)