Bột giặt Lix tăng lãi nhờ lợi nhuận từ khu ‘đất vàng’

Lãi sau thuế Công ty cổ phần Bột giặt Lix tăng 74% nhờ nhận lợi nhuận được chia từ doanh nghiệp sở hữu khu đất vàng “Cao Xà Lá”.

Trong quý II, Bột giặt Lix ghi nhận hơn 700 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng nhẹ 7% so với cùng kỳ. Trong khi đó, doanh thu tài chính lại tăng đến 28 lần lên hơn 26 tỷ đồng, chủ yếu đến từ gần 24 tỷ đồng lợi nhuận được Công ty TNHH Xalivico chia trong tháng 6.

Nhóm các chi phí thường xuyên kỳ này tăng hơn 23%. Nhưng nhờ lợi nhuận từ Xalivico, Bột giặt Lix vẫn lãi gần 70 tỷ đồng, tăng 74%. Đây là mức lợi nhuận quý cao thứ ba kể từ quý II/2009 đến nay.

Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp này có hơn 1.360 tỷ đồng doanh thu và gần 114 tỷ đồng lãi sau thuế. Doanh thu gần như không thay đổi nhưng lợi nhuận tăng trưởng đến 35%. Lix hoàn thành khoảng một nửa kế hoạch kinh doanh cả năm.

Xalivico là công ty liên kết mà Bột giặt Lix nắm 11% vốn tính đến cuối năm ngoái. Liên doanh trên được thành lập vào tháng 5/2015 cùng Công ty cổ phần Bất động sản Xavinco – công ty con của Tập đoàn Vingroup. Hội đồng quản trị Lix từng thông qua chủ trương thoái vốn tại Xalivico hồi tháng 7/2019. Nhưng đến nay lượng cổ phần của doanh nghiệp này tại liên doanh trên vẫn không thay đổi.

Ban lãnh đạo Bột giặt Lix từng cho biết Xalivico được thành lập để xin chuyển đổi mục đích sử dụng khu “đất vàng” có diện tích 11.778 m2 tại địa chỉ 233 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội). Cùng với các mặt bằng liền kề, khu đất này thường được người dân gọi là Cao Xà Lá vì từng có nhà máy cao su, xà phòng và thuốc lá hoạt động. Đây cũng từng là chi nhánh Hà Nội của Lix trước khi doanh nghiệp này di dời nhà máy ra khỏi nội đô và để lại mặt bằng trống.

Tháng 7/2015, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị có tổng diện tích gần 110.000 m2 tại số 233, 233B và 235 Nguyễn Trãi. Khu đất Cao Xà Lá sẽ được đầu tư xây dựng tổ hợp văn phòng, thương mại và dịch vụ nhà ở.

Theo thông tin từ Vinhomes – đơn vị phát triển bất động sản thuộc Vingroup, dự án Vinhomes Galaxy sẽ được triển khai trên các khu đất rộng 110.000 m2 tại Nguyễn Trãi, Thanh Xuân thông qua 3 công ty con là Công ty cổ phần Bất động sản Xavinco, Công ty TNHH Xalivico và Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Thăng Long.

Tất Đạt