Chứng khoán Mỹ có phiên tệ nhất 2 năm

Wall Street hôm qua đảo chiều, khi DJIA giảm hơn 3%, còn Nasdaq Composite mất tới 5%.

Chốt phiên giao dịch 5/5, chỉ số DJIA giảm 3,12%, còn 32.997 điểm. Nasdaq Composite mất 4,99% về 12.317 điểm – thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Cả hai chỉ số đều có phiên giảm ngày mạnh nhất kể từ năm 2020. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 mất 3,56%, về 4.146 điểm, ghi nhận phiên tệ thứ nhì năm nay.

Diễn biến trên hoàn toàn ngược lại với phiên trước đó, khi cả ba chỉ số đều tăng khoảng 3%. “Nếu thị trường tăng 3% hôm trước và giảm nửa phần trăm hôm sau, đó là điều bình thường. Nhưng nếu hôm sau cũng giảm tới 3% chỉ trong nửa ngày, đó thực sự không thể tưởng tượng nổi”, Randy Frederick – Giám đốc Giao dịch và công cụ phái sinh tại Viện nghiên cứu tài chính Schwab cho biết.

Các đại gia công nghệ lớn đều chịu sức ép. Meta Platforms và Amazon mất lần lượt 6,8% và 7,6%. Microsoft giảm 4,4%. Salesforce giảm 7,1% và Apple mất 5,6%.

Nhóm thương mại điện tử dẫn đầu đà giảm hôm qua, do báo cáo tài chính gây thất vọng. Etsy và eBay mất 16,8% và 11,7%. Shopify giảm gần 15% khi không đạt dự báo doanh thu và lợi nhuận.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm hôm qua tăng vọt, lấy lại mốc 3% và lên cao nhất kể từ năm 2018. Lãi suất tăng sẽ gây sức ép lên nhóm cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng cao.

Nhóm cổ phiếu phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế hôm qua cũng lao dốc. Caterpillar mất gần 3%. JPMorgan Chase giảm 2,5%. Home Depot mất hơn 5%.

David Rubenstein tại Carlyle Group cho rằng nhà đầu tư nên nhìn nhận đúng về các thách thức với thị trường và nền kinh tế, trong đó có chiến sự tại Ukraine và lạm phát. “Tôi không cho rằng Fed sẽ nâng lãi nhiều đến mức khiến nền kinh tế giảm tốc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng kinh tế Mỹ đang đối mặt với nhiều thách thức kinh tế thực sự”, Rubenstein cho biết.

Hà Thu (theo CNBC)