Giá Bitcoin về dưới 37.000 USD một đồng

0
2

Nhà đầu tư xa lánh các tài sản rủi ro, khiến tiền số phổ biến nhất thế giới mất giá hơn 8% chỉ trong 24 giờ qua.

Trên CoinDesk, giá mỗi đồng Bitcoin hiện quanh 36.300 USD, giảm 8,2% so với hôm qua. Sáng sớm nay, giá có thời điểm về 35.600 USD. Trong 30 tiền số hàng đầu được CoinDesk theo dõi, 29 hiện đi xuống.

Nếu không tính đợt bán tháo ngắn hồi tháng 1, Bitcoin chưa từng xuống mốc này kể từ tháng 7 năm ngoái. Tính từ đỉnh 68.991 USD xác lập tháng 11/2021, giá tiền số này đã giảm khoảng 47%.
Diễn biến giá Bitcoin trong 24h qua. Đồ thị: CoinDesk

Diễn biến giá Bitcoin trong 24h qua. Đồ thị: CoinDesk

Diễn biến hôm nay của Bitcoin tương tự thị trường chứng khoán Mỹ. Phiên 5/5, chỉ số Nasdaq Composite mất tới 5%. Nhà đầu tư đang bán bớt tài sản rủi ro do lo ngại môi trường sắp tới nhiều thách thức hơn, khi lãi suất tăng, lợi nhuận khó đạt kỳ vọng và đồng đôla tăng giá.

Hôm 4/5, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,5%. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết họ có thể tăng lãi với mức này thêm vài lần nữa. Tuy nhiên, quan chức Fed không cân nhắc đến việc tăng 0,75%. Việc này đã kéo Wall Street lên trong phiên 4/5. Tuy nhiên, thị trường hôm qua lại đảo chiều, khiến chứng khoán Mỹ ghi nhận phiên tệ nhất 2 năm.

Trong 2 năm qua, ngày càng nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp tìm đến thị trường tiền số. Hệ quả là các tài sản số ngày càng có diễn biến giống các tài sản rủi ro khác, như cổ phiếu công nghệ.

Nasdaq Composite đã mất hơn 21% năm nay. Trong khi đó, Bitcoin cũng giảm 21%.

Giá tiền số đã giảm mạnh từ tháng 4. Vốn hóa Bitcoin mất 17% về 716 tỷ USD, theo hãng nghiên cứu CryptoCompare. Với việc bán tháo hôm qua, vốn hóa tiền số này hiện chỉ còn 690 tỷ USD, theo CoinDesk.

Xu hướng bán tháo tài sản rủi ro đang lan rộng, khiến thị trường tiền số chịu tác động lớn, từ Bitcoin đến NFT. Nó cũng bắt đầu có ảnh hưởng đến các công ty trên thị trường này. Với Coinbase Global, lưu lượng truy cập từ máy tính để bàn và điện thoại di động đã giảm 26% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượt cài đặt ứng dụng điện thoại trong tháng 3 cũng giảm 67% so với tháng 4/2021 – thời điểm hãng này làm IPO.

Hà Thu (theo WSJ)