Giá thuê đất công nghiệp tăng cao

Quý I, các khu công nghiệp phía Nam ghi nhận giá thuê đất trung bình 120 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ thuê, tăng 9% so với cùng kỳ.

Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp của Jones Lang Leasalle (JLL) cho biết, trong những tháng đầu năm, giá thuê đất khu công nghiệp các tỉnh phía Nam tăng trưởng mạnh mẽ, ghi nhận giá thuê trung bình là 120 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ thuê, leo thang 9% so với cùng kỳ năm trước. Giá tăng do làn sóng đầu tư FDI mới đổ vào Việt Nam sau khi Việt Nam mở cửa trở lại và nhu cầu mở rộng sản xuất của doanh nghiệp đi lên.
Khu công nghiệp Vsip (Bình Dương) nhìn từ trên cao, tháng 2/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Khu công nghiệp Vsip (Bình Dương) nhìn từ trên cao, tháng 2/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong khi đó, theo Colliers Việt Nam, trong quý I, giá thuê đất công nghiệp tính riêng tại TP HCM đạt mức trung bình 190 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ, tỷ lệ lấp đầy đạt 90%. Tốc độ tăng giá thuê hàng năm của các thủ phủ công nghiệp phía Nam luôn đạt mức 8-9% một năm trong vài năm trở lại đây. TP HCM có nhiều khu công nghiệp đang hết quỹ đất cho thuê cũng thúc đẩy các thủ phủ công nghiệp là khu vực vệ tinh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai trở thành điểm nóng thu hút các nhà đầu tư. Theo Colliers, các nhóm bất động sản công nghiệp gồm: nhà xưởng, kho bãi, hậu cần đều có tiềm năng tăng trưởng cao trong năm 2022 nhờ thương mại điện tử phát triển nhanh tại các đô thị lớn.

Còn theo báo cáo Tiêu điểm ngành Công nghiệp Việt Nam do Savills công bố, thị trường khu công nghiệp là điểm sáng nhất thị trường bất động sản trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành đồng thời cũng là phân khúc có đà tăng trưởng ấn tượng nhất khi vừa tăng giá thuê vừa có tỷ lệ lấp đầy cao trong quý đầu năm 2022.

Ông John Campbell, Phó giám đốc Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam, đánh giá từ khi Việt Nam mở lại đường bay quốc tế, các nhà sản xuất có thể đến xem dự án trực tiếp, ký hợp đồng thuê nhà xưởng, thiết lập các cơ sở tại Việt Nam, hoàn thiện giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Điều này thúc đẩy thị trường thuê đất công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi tiếp đà tăng trưởng cao.

Ông John Campbell nhận định Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích các công ty chuyển đến Việt Nam, đặc biệt là trong nhóm ngành có giá trị gia tăng cao, ưu đãi về thuế cho các công ty công nghệ hoặc R&D, năng lượng tái tạo và nông nghiệp thông minh đã tạo thêm lực đẩy rất lớn giúp bất động sản công nghiệp tăng trưởng tích cực. “Thị trường khu công nghiệp đang đứng trước cơ hội bứt phá lớn trong giai đoạn 2022 trở về sau”, ông John Campbell dự báo.

Vũ Lê