Elon Musk bán thêm 4,5 tỷ USD cổ phiếu Tesla

0
3

Người giàu nhất thế giới đã bán hơn 5 triệu cổ phiếu Tesla trong phiên 28/4.

Theo tài liệu Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) công bố hôm 29/4, CEO Tesla Elon Musk đã bán hơn 5 triệu cổ phiếu hãng xe điện, trị giá 4,5 tỷ USD trong phiên 28/4. Việc này đã nâng tổng cổ phiếu ông bán ra sau khi công bố mua Twitter lên hơn 8,5 tỷ USD.

Trước đó, tài liệu công bố hôm 28/4 cho thấy Musk đã bán 4,4 triệu cổ phiếu Tesla trong 2 phiên thứ Ba và thứ Tư tuần này. Tính chung trong 6 tháng qua, Musk đã bán 25 tỷ USD cổ phiếu hãng này.

Người giàu nhất thế giới hôm 25/4 đạt thỏa thuận mua Twitter với giá 44 tỷ USD. Kế hoạch thu xếp vốn của Musk gồm 13 tỷ USD vay ngân hàng, 21 tỷ USD tiền túi và 12,5 tỷ USD vay thế chấp bằng cổ phiếu Tesla. Hiện chưa rõ bao nhiêu trong số 21 tỷ USD sẽ đến từ bán cổ phiếu hãng xe điện.

Hôm 28/4, Musk viết trên Twitter rằng ông “không có thêm đợt bán nào nữa được lên kế hoạch sau hôm nay”.

Cổ phiếu Tesla hôm qua giảm 0,8%, nâng tổng mức giảm kể từ 22/4 lên 13%. Tuần này là tuần mất giá mạnh nhất kể từ tháng 11/2021.

Thỏa thuận với Twitter được coi là một trong những thương vụ dùng đòn bẩy nhiều nhất lịch sử. Nếu muốn chấm dứt thỏa thuận, một trong hai bên sẽ phải trả phí 1 tỷ USD.

Cổ phiếu Tesla cuối năm ngoái từng lao dốc sau khi Musk bán hơn 16 tỷ USD – đợt bán lần đầu tiên sau hơn 5 năm. Việc này bắt đầu sau khi Musk lên Twitter hỏi người theo dõi rằng có nên giảm cổ phần trong Tesla hay không.

Với 252,2 tỷ USD, Musk hiện là người giàu nhất thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index. Đà giảm của cổ phiếu Tesla gần đây khiến tài sản của ông bốc hơi 18 tỷ USD năm nay, bất chấp viẹc hãng xe điện đạt lợi nhuận cao hơn dự báo trong quý I và mở thêm các nhà máy mới ở Đức, Mỹ.

Hà Thu (theo Bloomberg)