Giá vàng thế giới xuống đáy một tháng

0
1

Khả năng Fed tăng lãi và đồng đôla mạnh lên khiến mỗi ounce vàng mất gần 34 USD phiên đầu tuần.

Chốt phiên giao dịch 25/4, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay giảm hơn 1%, xuống 1.898 USD – thấp nhất kể từ cuối tháng 3. Trong phiên, giá vàng có thời điểm chạm 1.891 USD. Hiện tại, giá dao động quanh 1.898 USD.
Giá vàng thế giới giảm mạnh phiên 25/4.

Giá vàng thế giới giảm mạnh phiên 25/4.

“Có vẻ nỗi sợ tăng lãi suất đã lấn át tất cả”, Carsten Menke – nhà phân tích tại Julius Baer cho biết. Thị trường hiện dự báo Fed sẽ tăng lãi thêm 0,5% trong phiên họp tháng 5. Nhà đầu tư cho rằng cơ quan này sẽ còn tăng mạnh tay hơn nữa trong các tháng sau đó để kiềm chế lạm phát.

Giá vàng rất nhạy cảm với lãi suất và lợi suất trái phiếu Mỹ. Do chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ công cụ không trả lãi, như vàng. Dù vậy, kim loại quý vẫn được coi là nơi cất trữ giá trị an toàn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế và chính trị.

“Chúng tôi cho rằng giá vàng 3 tháng tới sẽ về 1.850 USD”, Menke dự báo, “Chúng tôi thấy vàng đang quá đắt đỏ trong vai trò công cụ trú ẩn. Áp lực lạm phát sẽ giảm đi và khiến vàng kém hấp dẫn phần nào”.

Đồng đôla hôm qua lên cao nhất kể từ tháng 3/2020 so với các tiền tệ lớn khác. Đây cũng được coi là nguyên nhân góp phần khiến giá vàng lao dốc hôm qua.

Giovanni Staunovo – nhà phân tích tại UBS cho rằng các lệnh phong tỏa tại Trung Quốc đã gay sức ép lên nhu cầu vàng vật chất. Trong khi đó, tâm lý ngại rủi ro lại kéo giá palladium xuống. Mỗi ounce palladium hôm qua giảm 3,4% xuống 2.293 USD. Giá vàng và bạch kim cũng mất hơn 2%.

Hà Thu (theo Kitco, Reuters)